Nhà Trắng tuyên bố Mỹ không định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Iran theo kiểu “tạm ứng”

© Sputnik / Aleksey Agaryshev / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ không có kế hoạch dỡ bỏ theo kiểu “tạm ứng” các lệnh trừng phạt đối với Iran - nếu chưa đạt được thỏa thuận tái khởi động thỏa thuận hạt nhân, một đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên.
Các bên hy vọng nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm mục đích cùng trở lại thực hiện cam kết theo Kế hoạch Hành động toàn diện chung, vốn đã bị Tổng thống Mỹ thời đó là Donald Trump rời bỏ và triển khai chiến dịch "gây sức ép tối đa".
"Chúng tôi chưa dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Chúng tôi sẽ không thanh toán theo kiểu “tạm ứng”, và đã thể hiện rõ điều đó", - quan chức này cho biết.
Ông thừa nhận rằng tình hình đã xấu đi đáng kể sau khi đổ vỡ các thỏa thuận nhằm đưa Iran ra khỏi danh sách trừng phạt đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này. Giờ đây, theo lời quan chức đại diện Nhà Trắng, người Iran chỉ cần "vài tháng" thay vì một năm như trước đó là có thể sở hữu một lượng uranium được làm giàu đủ để sản xuất một đơn vị vũ khí hạt nhân.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Ngoại trưởng Iran kêu gọi Mỹ xem xét lại chính sách chống Tehran
Quan chức này khẳng định Washington vẫn đang đặt hy vọng vào các biện pháp ngoại giao như trước đây, nhưng cảnh báo rằng nếu các cuộc đàm phán không có kết quả, thì có thể sẽ có các phương án hành động khác để ngăn không cho Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ông trao đổi với báo chí trước cuộc tham vấn dự kiến diễn ra ở Washington giữa Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và người đồng cấp Israel Eyal Hulata. Chủ đề chính của cuộc gặp dự kiến bàn về việc hai bên phối hợp hành động trong vấn đề Iran.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала