Thêm một «bom nợ» Trung Quốc không kịp thanh toán trái phiếu

© AP Photo / Ng Han GuanLobby of Fantasia Properties ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Lobby of Fantasia Properties ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Fantasia Holdings Group đã không thể thanh toán đáo hạn tổng cộng 206 triệu USD cho trái phiếu phát hành năm 2016. Thời hạn trả nợ đã hết vào hôm thứ Hai, như tập đoàn này cho biết trong tuyên bố tán phát tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Ba 5 tháng 10.

Tình cảnh nguy cấp của Fantasia Holdings Group

Fantasia Holdings Group đã ngừng giao dịch cổ phiếu kể từ ngày 29 tháng 9 và không nối lại hoạt động. Điều đó diễn ra trong bối cảnh thất bại của tập đoàn Trung Quốc Evergrande đang mấp mé trên bờ vực vỡ nợ.
Evergrande Center. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2021
Liệu Evergrande phá sản có gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu?
Fantasia Holdings Group do cháu gái của cựu Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tăng Khánh Hồng thành lập năm 1996. Tập đoàn này tham gia xây dựng các nhà ở thượng hạng và đang thực hiện cùng lúc một số dự án tại Bắc Kinh, Vũ Hán và Thiên Tân.
Trước đó, tập đoàn Evergrande chuyên doanh bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, đã thông báo tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông rằng giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này đã bị đình chỉ ở Hồng Kông trước ngưỡng công bố một giao kèo lớn. Theo dữ liệu của Reuters, tập đoàn vướng nợ trầm trọng hàng trăm tỷ USD, tương đương với 2% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Chỉ số cổ phiếu Hồng Kông

Ngày 16 tháng 9, chỉ báo chứng khoán Hồng Kông đã giảm xuống mức thấp nhất năm 2021. Giá cổ phiếu ở Trung Hoa đại lục cũng tuột dốc. Các nhà đầu tư bắt đầu bán chứng khoán của các công ty trên thị trường bất động sản do lo ngại về những chấn động trong nền kinh tế đất nước, gắn với các vấn đề của Evergrande. Do các khoản nợ, cổ phiếu của tập đoàn đã giảm xuống 8,5%, đến mức tối thiểu trong 10 năm qua. Trước đó Ngân hàng Goldman Sachs đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng của tập đoàn này có thể gây rủi ro lớn cho toàn bộ khối kinh doanh bất động sản của Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала