Thực tế từ câu nói của ông Nguyễn Thiện Nhân: nước ta dành 2% GDP để chống dịch

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Xuân KhuĐại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong 2 năm liền tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dưới 4% và đây là điều chưa từng xảy ra từ năm 1995 tới giờ. "Các nước dành 10% GDP để chống dịch, nước ta là hơn 2%", ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ý kiến.
Sáng 5/10, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 6 đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận Bình Tân trước kỳ họp thứ hai QH khóa XV. Đơn vị 6 gồm ĐB Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; ĐB Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP và ĐB Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM.
Quang cảnh Đại hội.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2020
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục chỉ đạo Thành ủy TP.HCM
Tại buổi tiếp xúc, ĐB Nguyễn Thiện Nhân đã nhìn nhận lại quá trình dịch COVID-19 lây nhiễm từ tháng 1-2020, đến khi được công bố là dịch bệnh lây nhiễm toàn cầu. Để được như ngày hôm nay, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc để chống dịch, tuy nhiên nếu nhìn lại có việc chúng ta sẽ làm khác, làm tốt hơn.
Đoàn ĐBQH TP sẽ có kiến nghị với UBND TP về việc vào cuối tháng 10-2021 nên có tổng kết bốn tháng phòng chống dịch. Từ đó, rút ra những kinh nghiệm cũng như bài học hiệu quả hơn nếu sắp tới có dịch xảy ra. Ngoài ra, ông Nhân ghi nhận ý kiến đề nghị sớm được cung cấp đủ vaccine cho quận Bình Tân. Ông cho rằng bên cạnh việc mua vaccine thì cần vận động, xin hỗ trợ, trao đổi để tăng lượng vaccine.

Các nước dành 10% GDP để chống dịch, còn nước ta là hơn 2%

Nêu vấn đề về việc hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch, ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho biết Chính phủ đã có nghị quyết nhưng do chưa có kinh nghiệm xử lý dịch quy mô lớn nên tổ chức thực hiện còn khó khăn, quy trình còn phức tạp, chưa giải ngân hết nguồn vốn đã dành cho chương trình.
Đáng chú ý, ông Nhân nhìn nhận so với các nước thì kinh phí của nước ra dành cho việc này là còn thấp. Cụ thể, trong 2 năm qua, các nước dành mức hỗ trợ cho công tác phòng dịch khoảng 10% GDP, có trường hợp vay nợ công của Chính phủ để thực hiện thì mới đủ. Trong khi đó, kinh phí chúng ta chuẩn bị cho việc chống dịch là hơn 2% GDP và sắp tới Trung ương sẽ bàn tiếp về việc này.
Phát biểu này của nguyên Bí thư TP.HCM là có cơ sở. Trên thực tế, trong 3 đợt dịch đầu tiên, Việt Nam nắm rõ tình hình và chủ động chống dịch theo phương châm “tiết kiệm, chống lãng phí” là trên hết.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP kinh tế Việt Nam 6,5-7% 5 năm, có khả thi?
Nhiều báo chí nước ngoài cũng đã khen ngợi thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch Covid-19 là thận trọng nhưng tiết kiệm khi số ca nhiễm trên toàn quốc chỉ ở con số hàng chục.
Điều này cũng đã được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất về ‘kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020’.
Tuy nhiên sau khi đợt dịch thứ 4 bùng phát và lan rộng toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính mới bắt đầu ký ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccinephòng COVID-19 vào ngày 28/5. Cũng như công khai các số tài khoản để các cá nhân, tổ chức có thể trực tiếp đóng góp, Quỹ vaccine nêu rõ mục đích:
“Để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân”.
Đến tháng 7/2021, Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua việc bổ sung nội dung về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 vào chương trình Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, với tỷ lệ tán thành đạt 94,99% tổng số phiếu bầu từ các đại biểu có mặt.

‘Điều chưa từng xảy ra từ năm 1995 đến giờ’

Tại buổi tiếp xúc trực tuyến, ông Nhân cũng nêu số liệu dẫn chứng về sự tăng trưởng kinh tế của cả nước đã chậm lại 2 năm liên tục. Cụ thể vào năm ngoái tăng trưởng 2,9%, năm nay dự kiến khoảng 3,5%.
TP Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Làn sóng Covid-19 thứ tư đe dọa mức tăng trưởng GDP thần kỳ của Việt Nam
“Hai năm liền tăng trưởng kinh tế dưới 4%, đây là điều chưa từng xảy ra từ năm 1995 tới giờ, cần rà soát, điều chỉnh trong tình hình mới” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
So sánh với đoạn 1997-1999 có khủng hoảng tài chính khu vực Châu Á, đến năm 2007-2009 thì khủng hoảng nợ công toàn cầu, còn năm 2019-2020 thì có dịch COVID-19. Qua đó, cứ bình quân 10 năm thì sẽ có một khủng khoảng quy mô khu vực và toàn thế giới; vì vậy cần có sự dự báo, chuẩn bị sẵn sàng.
Ngoài ra, nguyên Bí thư TP.HCM cũng cho biết TP đã rất nỗ lực chăm lo cho người dân nhưng chưa đáp ứng hết nhu cầu.

“Bà con lên thành phố để sống, làm việc, góp phần phát triển TP, vừa qua họ phải về vì họ không còn điều kiện, không còn thu nhập sống ở đây nữa. Đây là điều cần suy nghĩ, lường trước khi ổn định xã hội, để việc hỗ trợ người dân sát thực tế”, ông Nhân nêu ý kiến.

Ông tin rằng khi TP có tổng kết xong, Chính phủ có quyết sách các gói hỗ trợ thì sẽ xây dựng cơ chế hỗ trợ mạnh hơn, sát hơn để tạo điều kiện cho bà con trở lại làm việc cho thành phố.
Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn nhận, chúng ta đã có đường lối phát triển đất nước 5 năm trong nhiệm kỳ này, cũng như định hướng tới năm 2030-2045, cơ bản sẽ không thay đổi nhưng dịch bệnh diễn ra hai năm nay đã làm cho điều kiện kinh tế khác hơn. Do đó trong 5 năm này cần có thích nghi với điều kiện dịch toàn cầu, chung sống với lây nhiễm trong tình hình mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала