"Không có đối thủ nào mạnh hơn". Lầu Năm Góc giải thích chiến tranh với Nga có thể như thế nào

© Sputnik / Ministry of Defense of the Russian Federation  / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổ hợp robot "Uran-9" và xe chiến đấu bộ binh BMP-3
Tổ hợp robot Uran-9 và xe chiến đấu bộ binh BMP-3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Pháo binh mạnh mẽ và đa dạng, "nắm đấm thép", hệ thống phòng không hầu như không thể xuyên thủng và tác chiến điện tử tiên tiến. Hiệp hội Quân đội Hoa Kỳ (Association of the US Army, AUSA) công bố một báo cáo về Quân đội Nga.
Các chuyên gia của tổ chức tư vấn cho Lầu Năm Góc về các vấn đề an ninh quốc gia thừa nhận trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp, Quân đội Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Về kết luận của AUSA - trong tài liệu của "Sputnik".

Thực chiến trong hàng thế kỷ

Tác giả của báo cáo "Làm thế nào để chống lại người Nga" - Giáo sư tại Đại học Quốc phòng Richard Hooker - đại tá nghỉ hưu, cựu sĩ quan nhảy dù với kinh nghiệm chiến đấu phong phú. Tại Hội đồng An ninh Quốc gia đất nước, ông chuyên trách về Nga, quốc gia mà ông coi là mối đe dọa quân sự chủ yếu đối với Hoa Kỳ. Và ông nói về quân đội Nga với sự tôn trọng.
© Sputnik / Alexey Kudenko  / Chuyển đến ngân hàng ảnhCác quân nhân tại cuộc tập trận chống khủng bố Sứ mệnh Hòa bình-2021 của các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)
Các quân nhân tại cuộc tập trận chống khủng bố Sứ mệnh Hòa bình-2021 của các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2021
Các quân nhân tại cuộc tập trận chống khủng bố Sứ mệnh Hòa bình-2021 của các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)

“Ngày nay, Nga là đối thủ chính và nguy hiểm nhất của chúng ta”chuyên gia viết. - Quân đội Nga chỉ là cái bóng của Lực lượng vũ trang Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, quân đội Nga hiện tại thiện chiến, trang bị tốt, là một thách thức đối với Hoa Kỳ. Học thuyết của Nga dựa trên phản công và kinh nghiệm chiến tranh trong hàng thế kỷ. Nhưng trước hết — là từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, mà ở Liên Xô cũ được gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tới nay họ vẫn sử dụng các yếu tố chính vềchiến thuật và chiến lược trongcuộc chiến đó".

Cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Cuộc diễn tập Zapad-2021 cho thấy Lực lượng vũ trang Nga đã đạt đến một tầm cao mới
Đại tá Hooker tỏ ra hơi nhầm lẫn ở đây. Không giống như học thuyết Mỹ, học thuyết quân sự Nga hoàn toàn là phòng thủ, không liên quan đến các hành động tấn công nghiêm túc nếu không có mối đe dọa trực tiếp đến an ninh đất nước. Chuyên gia Mỹ thừa nhận Nga rất mạnh trong phản công và sau khi phòng ngự thành công họ sẽ tung toàn bộ lực lượng vào trận. Ở đây ông ấy đã nói đúng. Kịch bản tương tự đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận chung Nga - Belarus gần đây "Zapad-2021".
Theo Hooker, lực lượng nổi bật trong lục quân Nga là các phương tiện bọc thép hạng nặng. Người Nga có rất nhiều xe tăng hiện đại và thực sự nguy hiểm, "tuy nhiên, chúng thua kém so với các mẫu xe phương Tây". Mặc dù, theo ông, các loại xe chiến đấu bộ binh chủ lực và xe bọc thép chở quân gần như ngang nhau về đặc tính. Hơn nữa, pháo 2A70 cỡ nòng 100 mm trên xe BMP-3 và BMD-4 của Nga vượt trội hơn so với các đối thủ từ Mỹ.

Trông cậy vào pháo binh

Hooker cảnh báo: Quân đội Mỹ đã không gặp phải pháo hạng nặng từ đối thủ như của Nga kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
“Người Nga đặt cược vào sự hỗ trợ của pháo binh, - ông tiếp tục, - Trong các lữ đoàn của họ, không phải chỉ có 1, như của chúng ta, mà là 3tiểu đoàn pháo binh: 2 trang bị đại bác (pháo tự hành) và 1 — hệ thống tên lửa phóng loạt. Có các lữ đoàn pháo binh độc lập. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Nga đã tích cực sử dụng các phương tiện bay không người lái để hiệu chỉnh hỏa lực. Quân đội Nga ở Syria đã chứng minh họ có thể sử dụng UAV trong chiến đấu ở cấp độ chiến thuật khá hiệu quả".
© Sputnik / Ruslan Krivobok  / Chuyển đến ngân hàng ảnhChuẩn bị khai hỏa hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph"
Chuẩn bị khai hỏa hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2021
Chuẩn bị khai hỏa hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph"
Vị đại tá nghỉ hưu lưu ý pháo binh Nga có tầm bắn xa hơn pháo Mỹ. Người Nga cũng có các loại đạn pháo có độ chính xác cao, tuy nhiên, do giá thành cao nên chúng được sử dụng ở mức độ hạn chế. Tuy nhiên, các đơn vị quân đội NATO nếu không có lớp giáp hạng nặng và công sự hoàn chỉnh,sẽ bị tiêu diệt dưới hỏa lực như vậy. Do đó, nhiệm vụ ưu tiên của Mỹ là tiêu diệt hoàn toàn đối thủ Nga ở giai đoạn sớm nhất cuộc xung đột bằng mọi cách có thể. Không quân cần phải đóng một vai trò hàng đầu trong việc này. Nhưng ở đây cũng vậy, không phải mọi thứ đều đơn giản.

Chúng ta sẽ phải chiến đấu theo cách cũ

“Người Nga đang nhận ra Không quân là xương sống sức mạnh quân sự của chúng ta, Hooker viết, - Không quân Nga thua kém Mỹ về số lượng và trình độ công nghệ nên họ dựa vào khả năng phòng không hiệu quả ở các cấp, với đầy đủ các loại vũ khí - từ pháo phòng không đến hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400. Quân đội chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế là sẽ phải chiến đấu theo chiều sâu phòng thủ phức tạp. Sẽ không thể dập tắt sự chống trả một cách nhanh chóng. Ít nhất ở giai đoạn đầu xung đột, lục quân chúng ta sẽ không thể trông cậy hoàn toàn vào sự yểm trợ từ trên không".

S-400 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Giới chuyên gia Mỹ đánh giá về các cuộc thử nghiệm của S-400
Theo chuyên gia, có thể phá vỡ hệ thống phòng không Nga: để làm điều này cần phải "để nó bị quá tải do số lượng lớn mục tiêu". Tuy nhiên, ngay cả trong kịch bản này, thành công vẫn không được đảm bảo. Hooker nhấn mạnh: Moskva đã bỏ xa Washington đáng kể trong lĩnh vực tác chiến điện tử hiện đại. Các đơn vị tác chiến điện tử Nga có khả năng gây nhiễu liên lạc của Mỹ, làm gián đoạn tín hiệu GPS và gây nhầm lẫn cho các loại vũ khí thông minh.
Đại tá Hooker buộc phải thừa nhận: người Nga đã đánh giá đúng sự phụ thuộc của Quân đội Mỹ vào tất cả các loại "công nghệ cao". Sức mạnh của đối thủ, trong trường hợp xảy ra xung đột, trước hết sẽ tước đi lợi thế của Lầu Năm Góc trong lĩnh vực điện từ. Vì vậy, quân đội sẽ phải hành động theo cách cũ - với liên lạc viên, đường dây hữu tuyến, pháo hiệu, tuân thủ chế độ im lặng thu phát radio. Và Mỹ từ lâu đã không còn thói quen chiến tranh như vậy.
Kết luận cuối cùng của chuyên gia Mỹ rất rõ ràng: trong một cuộc xung đột vũ trang giả định giữa Mỹ và Nga, Lầu Năm Góc sẽ không thể "đi dạo". Sẽ có những tổn thất nặng nề, và cường độ của các cuộc giao tranh có thể sánh ngang với Chiến tranh Thế giới thứ Hai hoặc Chiến tranh Triều Tiên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала