Vì sao PV Power chọn Techcombank và MB rót vốn cho dự án điện khí lớn nhất Việt Nam?

© Ảnh : Huy Hùng – TTXVNNhà máy điện Cà Mau 1.
Nhà máy điện Cà Mau 1.
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Vì sao Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – PV Power (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrovietnam - PVN) chọn Techcombank và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) đầu tư vốn cho dự án điện khí LNG lớn nhất Việt Nam?
Dự án điện khí LNG của PV Power là dự án đầu tiên tại Việt Nam có tổng mức đầu tư lên tới 1,4 tỷ USD, gồm hai nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.
Đây là hai dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt cho chính sách phát triển an ninh năng lượng quốc gia của Việt Nam.

Dự án điện khí LNG lớn nhất Việt Nam trị giá 1,4 tỷ USD

Ngày 4/10 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – PV Power (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrovietnam - PVN) vừa tổ chức Lễ ký thư chỉ định Techcombank và MB là tổ hợp ngân hàng đầu mối thu xếp, điều phối việc huy động vốn với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD cho dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.
Đây là dự án điện khí đầu tiên trên thị trường do chủ dự án PVPower tự đứng ra tìm kiếm thu xếp vốn, không có bảo lãnh của Chính phủ Việt Nam.
Trước đó, được biết, PV Power và Techcombank đã hợp tác thành công trong Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vào năm 2010, đưa cổ phiếu NT2 trở thành cổ phiếu Blue-chip trên sàn HoSE.
Ngân hàng Techcombank - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2019
Techcombank thay đổi nhân sự cấp cao
Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là các dự án sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, được kỳ vọng sẽ mang đến nguồn năng lượng sạch tiêu chuẩn quốc tế và tạo bước ngoặt cho chính sách an ninh năng lượng quốc gia.
Cùng với đó, hai nhà máy điện đóng vai trò là trung tâm phụ tải của miền Nam, với 3 khu vực phụ tải lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trước đó, PV Power đã chủ động làm việc với các ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước để tìm kiếm một ngân hàng đối tác chiến lược đồng hành, nhằm lên các phương án thu xếp vốn phù hợp cho dự án.
Được thành lập năm 2007, PV Power hiện là doanh nghiệp sản xuất điện có công suất đặt 4.205 MW, chiếm khoảng 10% công suất đặt toàn hệ thống nhưng đóng góp trung bình hàng năm khoảng 21 tỷ kWh, chiếm từ 11-12% tổng hệ thống điện quốc gia.
Hoạt động trong lĩnh vực Điện, là một trong 5 lĩnh vực chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngay từ những ngày đầu, PV Power đã chú trọng vào việc phát triển điện khí để tận dụng lợi thế từ nền tảng sẵn có của Tập đoàn.
Các nhà máy điện khí của PV Power luôn được đầu tư với những công nghệ tối tân nhất tại thời điểm xây dựng. Thực tế cho thấy, các nhà máy điện khí của PV Power luôn được đánh giá hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường và mang lại nhiều lợi nhuận cho Tổng công ty.
Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung khí trong nước suy giảm nhanh, các mỏ mới có chi phí phát triển cao, quá trình đàm phán giá khí thường kéo dài, trong khi đó nhu cầu sử dụng khí ngày càng tăng.
Để sẵn sàng cho nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, PV Power đã đón đầu xu thế bằng việc chuyển sang xúc tiến đầu tư các dự án điện sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu, tiêu biểu là Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (Dự án Nhơn Trạch 3 và 4).

Vì sao PV Power chọn Techcombank và Ngân hàng Quân đội?

PV Power đã tín nhiệm lựa chọn Techcombank và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) là tổ hợp ngân hàng đầu mối hỗ trợ xây dựng hồ sơ mời thầu, đàm phán các điều kiện khoản vay tín dụng xuất khẩu (ECA), các khoản vay nước ngoài (offshore) và quản lý tài sản, cũng như các thời điểm cần giải pháp tài chính trong quá trình chuẩn bị, triển khai, vận hành.
Tờ 500.000 đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Lộ diện nhân viên làm lộ sao kê tài khoản Hoài Linh, bị MB Bank xử lý kỉ luật cao nhất
Sự đồng hành của Techcombank và MB cùng PVPower trong suốt quá trình thu xếp vốn sẽ giúp doanh nghiệp chủ động về nguồn tín dụng, giảm gánh nặng nợ công của Nhà nước trong phát triển năng lượng quốc gia.
Với lợi thế dẫn đầu trong việc phát triển nguồn nhiên liệu sạch, PV Power là doanh nghiệp đã thành công trong nhiều dự án năng lượng lớn để phục vụ sản xuất, đời sống người dân trong cả nước.
Để nhận được các khoản vay ECA, dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêu chuẩn quốc tế về bảo đảm môi trường và xã hội.
Ông Nguyễn Duy Giang, Phó Tổng Giám đốc PV Power chia sẻ, LNG là nguồn năng lượng tối ưu để Việt Nam hướng đến năng lượng sạch quy mô lớn, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cũng như hướng tới môi trường sống không có khói bụi cho thế hệ tương lai.
“Với sự hỗ trợ thu xếp vốn từ Techcombank và MB, dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 được kỳ vọng đánh dấu bước ngoặt lớn cho chính sách năng lượng quốc gia, góp phần tạo nên sự phát triển bền vững của đất nước”, ông Nguyễn Duy Giang nhấn mạnh.
Ông Phạm Như Ánh, thành viên Ban điều hành Ngân hàng Quân đội cho hay, MB đã phân tích và tin tưởng rằng năng lượng và kiến tạo năng lượng sạch sẽ là ưu tiên cao của đất nước.
Theo đó, MB đã dành khoảng 3 tỷ USD cho các dự án trọng điểm về điện gió, điện mặt trời. Dự án Nhà máy nhiệt điện chạy khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 tại Nhơn Trạch, Đồng Nai là dự án lớn về khí hóa học đầu tiên mà MB tham gia.
“Ngân hàng TMCP Quân đội tin tưởng rằng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất, góp phần mở ra một hướng phát triển năng lượng thân thiện với môi trường”, ông Phạm Như Ánh chia sẻ.
Về phần mình, bà Phan Thị Thanh Bình, Giám đốc khối Ngân hàng bán buôn Techcombank khẳng định, là ngân hàng đối tác chính hỗ trợ thu xếp vốn cho dự án năng lượng quan trọng Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Techcombank cam kết nỗ lực tối đa để hỗ trợ PV Power triển khai thành công dự án quan trọng này thông qua việc xác định và xây dựng các phương án tài chính phù hợp nhất.
Dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, Bộ Công Thương thẩm định Thiết kế cơ sở năm 2020, PV Power phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng ngày 21/7/2020.
Đây là dự án nhà máy điện sử dụng LNG nhập khẩu có công suất lớn đầu tiên tại Việt Nam, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, đặc biệt là tại khu vực miền Nam. Khi đưa vào vận hành, dự kiến tổng sản lượng điện hàng năm của Dự án đạt khoảng 9 tỷ kWh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала