Việt Nam nói gì về khả năng Malaysia loại Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh ASEAN?

© POOL / Chuyển đến ngân hàng ảnhCờ các nước ASEAN
Cờ các nước ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Họp báo chiều 07/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nêu quan điểm về việc Ngoại trưởng Malaysia có thể sẽ không đồng ý cho Thống tướng Myanmar tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 10.

Quan điểm của Việt Nam về động thái của Ngoại trưởng Malaysia

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah từng ngụ ý rằng sẽ không đồng ý cho Thống tướng Myanmar tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 10 nếu Myanmar không hợp tác với đặc phái viên của ASEAN.
Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời báo chí về động thái này của Ngoại trưởng Malaysia:

"Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan dự kiến sẽ diễn ra theo phương thức trực tuyến từ ngày 26 đến ngày 28/10/2021. Hiện nay công tác chuẩn bị cho Hội nghị cũng đang được tiếp tục thúc đẩy. ASEAN đã họp cấp Bộ trưởng và quan chức cao cấp. Mọi vấn đề liên quan đến các Hội nghị đều được thảo luận và quyết định trên cơ sở Hiến chương ASEAN, phù hợp với quy trình, thủ tục của tổ chức".

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngoại trưởng Malaysia: “Chúng tôi rất thất vọng vì chính quyền Myanmar"

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chịu áp lực phải giải quyết hậu quả cuộc chính biến hồi tháng 2 ở Myanmar và cuộc đàn áp sau đó của chính quyền quân sự đối với những người bất đồng chính kiến vốn đã khiến hơn 1.100 người thiệt mạng.
Các thành viên của ASEAN đã thúc đẩy chấm dứt những rắc rối hiện hữu, và đã nhất trí chọn một quan chức Brunei làm đặc phái viên đến Myanmar để gặp gỡ các phe phái đối lập.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói cạnh tranh giữa các nước lớn ‘gây hệ lụy lớn’ cho ASEAN
Tuy nhiên, sự miễn cưỡng rõ ràng của phía Myanmar trong việc cho phép đặc phái viên ASEAN tiếp cận nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi.
Trong cuộc điện thoại video giữa các ngoại trưởng ASEAN ngày 4/10, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đã bày tỏ tức giận:

“Chúng tôi rất thất vọng vì chính quyền Myanmar đã không hợp tác với Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar” – hãng tin AFP dẫn lời ông Saifuddin Abdullah nói trên Twitter.

Ngoại trưởng Malaysia nói tthêm với hàm ý đề cập đến Thống tướng Min Aung Hlaing:

“Trừ phi có tiến bộ, sẽ rất khó để Chủ tịch SAC (tức Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar do quân đội nước này lập ra sau chính biến) có mặt tại Hội nghị Cấp cao ASEAN”.

Các nhà lãnh đạo của khối ASEAN sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 10.

'CPTPP là hiệp định tự do mở'

Ngoài ra, tại buổi họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm về việc Đài Loan xin tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP):

"Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định tự do mở. Các thành viên CPTPP đã thống nhất quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục gia nhập. Việt Nam sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên CPTPP khác về các đề nghị tham gia Hiệp định này".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала