Ông Biden gia hạn lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gia hạn thêm một năm lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 liên quan đến Syria, Nhà Trắng cho biết.

"Tình hình ở Syria và xung quanh nước này, đặc biệt là các hành động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiến hành vụ tấn công quân sự ở đông bắc Syria, đang làm suy yếu chiến dịch triệt hạ ISIS*, cũng như gây nguy hiểm cho dân thường và đe dọa phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực".

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ
Lý do để áp đặt các lệnh trừng phạt năm 2019 là cuộc xâm lược quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và chiến dịch chống lại lực lượng dân quân người Kurd. Sau đó Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Bộ trưởng Năng lượng Fatih Donmez và Phó Chủ tịch Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền Suleyman Soylu đã bị đưa vào danh sách trừng phạt.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng tiềm lực quân sự và gửi tín hiệu cho các đối tác NATO
Trước đó, ông Erdogan nói rằng Joe Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên mà ông không thể thu xếp được một cuộc đối thoại chính thức. Ông cáo buộc chính quyền hiện tại của Mỹ đang mở rộng việc cung cấp vũ khí cho các phần tử khủng bố Syria (lực lượng dân quân người Kurd). Ông Erdogan cũng lưu ý rằng ông Biden tiếp tục gây sức ép cho Ankara vì việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала