Mỹ muốn trao Đài Loan cho Trung Quốc

© AP Photo / Kin CheungQuân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ không chiến đấu cho phe Đài Loan trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc, Trung tá Lục quân Hoa Kỳ về hưu Daniel Davis tuyên bố trong một bài báo cho Business Insider.

Hoa Kỳ không nên tham gia vào chiến tranh

Ông viết: “Cách tốt nhất để chúng ta kiềm chế Bắc Kinh là khuyến khích Đài Bắc đầu tư vào quốc phòng và mua vũ khí”.
Trung tá kêu gọi hết sức thẳng thắn và bộc trực trong vấn đề này. Theo Davis, nếu Trung Quốc muốn sáp nhập hòn đảo này, Hoa Kỳ không nên bị lôi kéo vào một cuộc chiến bất phân thắng bại.
Ông cho rằng, nếu Washington can thiệp vào cuộc xung đột và đứng về phía đồng minh, điều này sẽ gây ra hậu quả to lớn cho Hoa Kỳ: nước này sẽ mất hàng thập kỷ để phục hồi sau những thiệt hại. Trong trường hợp xấu nhất, tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến việc trao đổi các cuộc tấn công hạt nhân giữa các cường quốc, vị chuyên gia nêu rõ.
Tàu Trung Quốc cập bãi đá ngầm Whitsan ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Biển Đông
«Họ đang chuẩn bị tới chiến tranh». Chuyện gì đã bắt đầu ở Biển Đông
Davis tin chắc rằng trong một cuộc đụng độ với Bắc Kinh, Washington sẽ mất tất cả và không thu được gì.
Ông kết luận rằng nếu các quốc gia thể hiện sự kiềm chế và không can dự vào cuộc chiến, họ sẽ có thể giành được lợi thế từ việc một Bắc Kinh "bị suy yếu bởi cuộc chiến".
Đài Loan là một quốc gia được công nhận một phần ở phía đông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh xem hòn đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và không công nhận chính quyền Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала