Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Đại sứ Việt Nam tại LHQ: các hành động ở Biển Đông gần đây làm suy giảm lòng tin giữa các nước

© Ảnh : TTXVNĐại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) ngày 25/8/2021.
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông. Khẳng định Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hiến chương LHQ là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế

Ngày 12/10, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 76 tổ chức phiên thảo luận toàn thể về đề mục Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế với sự tham dự của gần 100 quốc gia thành viên và quan sát viên.
Tàu Trung Quốc cập bãi đá ngầm Whitsan ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Biển Đông
«Họ đang chuẩn bị tới chiến tranh». Chuyện gì đã bắt đầu ở Biển Đông
Các vấn đề nổi bật được các nước nêu ra trong cuộc họp bao gồm:
Các nước cho rằng pháp quyền và phát triển có mối liên hệ mật thiết, đóng vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm quyền con người và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.
Chia sẻ quan ngại nêu trong Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về tác động của đại dịch COVID-19 làm bộc lộ các bất bình đẳng mang tính cấu trúc, suy giảm lòng tin của người dân;
Nhấn mạnh cần có cách tiếp cận đặt con người ở vị trí trung tâm, bảo đảm các dịch vụ tư pháp, pháp lý đáp ứng nhu cầu của người dân, đóng góp vào thực hiện Chương trình nghị sự chung, trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của quốc gia.
Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cho biết, pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình-an ninh quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm các quyền con người.
Đại sứ nhấn mạnh luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế. Từ đó, đề cao vai trò của Tòa án quốc tế và các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và thúc đẩy tuân thủ pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tuân thủ Luật biển UNCLOS 1982

Đặc biệt, Đại sứ Đặng Đình Quý đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông. Đồng thời, khẳng định Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Đại sứ cho biết Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới, là tuyến đường hàng hải và giao thương quan trọng nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Nêu quan điểm về các hành động ở Biển Động gần đây, Đại sứ cho biết điều này làm suy giảm lòng tin giữa các nước, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.
Tàu SYNERGY BUSAN, quốc tịch Marshall Islands có tải trọng trên 50.000 tấn chở theo trên 2.000 vỏ container hãng MAERSK LINE đã cập cảng container quốc tế Cái Lân. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Biển Đông
Việt Nam tìm ra cách mới để tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa
Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước LHQ năm 1982 về luật biển (UNCLOS), thúc đẩy xây dựng lòng tin.
Đồng thời, kiềm chế các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Cũng như tôn trọng đầy đủ đủ các tiến trình pháp lý, chính trị và tuân thủ các quy định của UNCLOS trong xác định các yêu sách biển.
Đại sứ khẳng định ASEAN nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.
Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng LHQ, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, có chức năng xem xét các vấn đề pháp lý.
Ủy ban 6 dự kiến thảo luận 24 đề mục bao gồm Pháp quyền cấp độ quốc gia và quốc tế, Báo cáo của Ủy ban luật pháp quốc tế, Báo cáo của Ủy ban luật thương mại quốc tế của LHQ, và Các biện pháp loại trừ khủng bố quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала