Ở Pháp có ý kiến đòi chấm dứt việc sử dụng Nga làm "thùng rác"

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhGreenpeace.
Greenpeace. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà hoạt động của Tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) ở Paris đã tổ chức biểu tình trước trụ sở công ty nhiên liệu Orano để phản đối việc xuất khẩu uranium đã qua sử dụng sang Nga. Những người biểu tình yêu cầu ngừng xuất khẩu chất thải hạt nhân và tổ chức cất giữ chúng lâu dài ở Pháp, Reuters đưa tin.
Greenpeace đăng trên Twitter bức ảnh các nhà hoạt động môi trường mặc đồ bảo hộ màu trắng ngồi gần những hình nộm mô phỏng thùng chứa chất thải phóng xạ. Áp phích có in những dòng chữ như “Nước Nga - không phải là thùng rác”, “Ngừng buôn bán chất phóng xạ” và “Hạt nhân - không phải màu xanh”. Tổ chức Greenpeace kêu gọi Bộ Môi trường ngừng sử dụng Siberia làm nơi lưu trữ chất thải nguy hại, vì những chất đó có thể gây hại cho môi trường một cách đáng kể.
Công ty Orano thông báo vào cuối năm 2020 đã bán hơn 1.000 tấn nhiên liệu uranium đã qua sử dụng cho tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga để xử lý thêm. Ví dụ nó có thể được sử dụng trong các nhà máy điện và các dự án chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Greenpeace khẳng định rằng hầu hết uranium được gửi đến Nga sẽ ở lại nơi đó chứ không được tái sử dụng, còn việc vận chuyển chất thải hạt nhân chỉ là "chuyện vớ vẩn về môi trường, xã hội và kinh tế".
Gần 70% tổng công suất điện năng của Pháp sản xuất được là từ 56 lò phản ứng hạt nhân, nhưng chính phủ nước này đang phấn đấu giảm chỉ số đó xuống còn 50% vào năm 2035. Đồng thời, các nước châu Âu tỏ ý kiến ủng hộ việc phát triển năng lượng hạt nhân để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала