WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam, GDP 2021 có thể chỉ đạt 2%

© AFP 2022 / Manan VatsyayanaHà Nội, Việt Nam
Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam với ước tính GDP năm 2021 chỉ đạt từ 2%-2,5% thấp hơn đáng kể so với mức 4,8% công bố hồi tháng 8.
WB khuyến nghị Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine, chuyển dịch lao động, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp tái khởi động sản xuất sau thời gian dài đóng cửa, áp dụng chính sách tài khóa mở rộng, tiếp tục hỗ trợ người lao động cả nhóm chính thức, phi chính thức và các hộ gia đình.

WB hạ dự báo GDP Việt Nam xuống 2%, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh

Ngày 13/10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố dự báo kinh tế vĩ mô với GDP năm 2021 của Việt Nam.
Điểm đáng chú ý nhất là việc WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Cơ quan này ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 này chỉ đạt tốc độ từ 2,0% đến 2,5%, thấp hơn đáng kể so với dự báo 4,8% vào thời điểm tháng 8/2021 như Sputnik đã đưa tin.
Lý giải việc hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, WB dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tăng trưởng GDP trong quý III/2021 của Việt Nam suy giảm gần 6,2% so cùng kỳ năm trước, do bị ảnh hưởng đáng kể bởi đợt cách ly xã hội kéo dài tại các trung tâm kinh tế.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP kinh tế Việt Nam 6,5-7% 5 năm, có khả thi?
Kết quả này ghi dấu mức giảm lớn nhất kể từ khi Việt Nam tính toán và công bố dữ liệu GDP theo quý, như Tổng cục Thống kê thừa nhận và Sputnik cũng đã thông tin trước đó.
Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều tín hiệu tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp phục hồi nhẹ, nhờ các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9 tăng 4,9% (so tháng trước) những vẫn thấp hơn 5,5% so với cách đó một năm.
Cán cân thương mại hàng hóa đã cải thiện do tăng trưởng nhập khẩu chậm lại, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng tháng thứ ba liên tiếp.
Vốn FDI đăng ký tháng 9/2021 tăng 26,1% so với tháng trước - một sự phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh khủng hoảng.
“Điều này thể hiện các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có lòng tin đối với nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn”, Ngân hàng Thế giới đánh giá.
Lạm phát vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nhu cầu trong nước còn yếu, trong khi tiền đồng tiếp tục tăng giá danh nghĩa trên thị trường chính thức trong nước.
Tăng trưởng tín dụng giảm tốc do cầu tín dụng suy yếu vì các hoạt động kinh tế chững lại, nhưng vẫn tương đương với các mức trước đại dịch nhờ ngân hàng tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch.
TP Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Làn sóng Covid-19 thứ tư đe dọa mức tăng trưởng GDP thần kỳ của Việt Nam
Cũng theo báo cáo, ngân sách tháng 9 ghi nhận mức bội chi lớn nhất kể từ đầu năm, khi thu ngân sách giảm 21,7% (so cùng kỳ năm trước), do hoạt động kinh tế bị chững lại. Tuy vậy, cân đối ngân sách hiện vẫn thặng dư do kết quả thu khởi sắc trong nửa đầu năm.
Trước diễn biến của kinh tế gần đây, do mức suy giảm sâu của GDP quý III và sự phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của quá trình phục hồi kinh tế trong quý IV/2021, WB đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021.
Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, Ngân hàng Standard Chartered cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021 xuống 2,7% từ mức 4,7%, sau khi tăng trưởng trong quý 3 giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy vậy, Standard Chatered kỳ vọng tốc độ hồi phục kinh tế sẽ gia tăng trong năm 2022 và duy trì mức dự báo tăng trưởng cho năm tới ở mức 7%.

Việt Nam có thể thiếu hụt nguồn lao động hậu mở cửa

Với số ca nhiễm coronavirus mới bắt đầu giảm, Hà Nội và một số địa phương khác đã nới lỏng các quy định hạn chế nghiêm ngặt, giúp cho mức độ đi lại và chỉ số sản xuất công nghiệp cũng như tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dụng dần được hồi phục. Tuy nhiên, các chỉ số này vẫn ở mức tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2021
GDP dự báo tăng 7%, Việt Nam vẫn là điểm sáng tăng trưởng kinh tế trên thế giới
Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam công bố hôm nay của WB cho biết, qua kinh nghiệm các nước khác trên thế giới, quá trình khôi phục các hoạt động kinh tế sau một giai đoạn cách ly xã hội kéo dài có thể phải đối mặt với một số trở ngại, khó khăn, thách thức.
Ngân hàng Thế giới cho rằng, tình hình thị trường lao động xấu đi đáng kể, thể hiện tác động kinh tế bất lợi của đợt cách ly xã hội kéo dài tại các trung tâm kinh tế lớn.
Với thực tế này, việc nối lại các hoạt động sản xuất công nghiệp và cung cấp dịch vụ có thể gặp phải vấn đề thiếu hụt lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng.
Do vậy, WB khuyến nghị, nhằm gỡ bỏ những nút thắt về logistics, tiếp tục thực hiện xét nghiệm và tiêm vaccine, khuyến khích dịch chuyển lao động là những vấn đề cần được Việt Nam ưu tiên.

Sử dụng các công cụ tài khóa khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi

Trong báo cáo của mình, WB cũng đánh giá tích cực về một số biện pháp hỗ trợ tài khóa bổ sung được thông qua trong tháng 9.
Trong đó có gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 10.
Gói hỗ trợ này chủ yếu bao gồm miễn giảm thuế do hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ bị giảm doanh số và các doanh nghiệp trong các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
Đồng thời, Chính phủ cũng phê duyệt gói giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng trong đợt dịch đang diễn ra.
Vận chuyển container tại hải cảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2020
World Bank tin kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng cao thứ 5 thế giới
Từ năm 2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều gói hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn.
Chỉ tính riêng năm 2021, Việt Nam đã có loạt chính sách hỗ trợ như Nghị quyết 68 hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn vì dịch bệnh 26.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các ngân hàng cam kết hỗ trợ 20.300 tỷ đồng lãi suất, gia hạn hơn 115.000 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do dịch bệnh theo Nghị quyết 52.
Cuối tháng 9, Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép chi 30.000 tỷ đồng tư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động, sử dụng lao động trong bối cảnh đặc biệt khó khăn như hiện nay.
Khuyến nghị về chính sách tài khóa, các chuyên gia WB cho rằng, các cấp có thẩm quyền nên áp dụng chính sách tài khóa mở rộng và sử dụng các công cụ tài khóa khác nhau trong khả năng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.
Giao thông đường bộ ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2018
Giám đốc World Bank Việt Nam: Tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho xứ con Rồng cháu Tiên
Việt Nam nên linh động về thủ tục trong thực hiện ngân sách chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển. Theo các chuyên gia, điều này sẽ giúp hỗ trợ tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng.
Ngân hàng Thế giới cũng khuyến nghị việc mở rộng hơn nữa hỗ trợ cho người lao động cả ở khu vực chính thức và phi chính thức, cũng như các hộ gia đình. WB cho rằng, điều này sẽ giúp họ vượt qua khó khăn có thể xảy ra khi quay lại làm việc.
Bên cạnh đó, cũng cần tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp để tái khởi động các hoạt động kinh doanh sau một thời kỳ dài đóng cửa, đặc biệt trong ngành dịch vụ du lịch, ăn uống và lưu trú.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала