Mỹ có kế hoạch nối lại các chuyến bay sơ tán người ra khỏi Afghanistan

© AP Photo / Mark Andries/U.S. Marine CorpsЖенщины и дети в ожидании эвакуации в аэропорту Кабула
Женщины и дети в ожидании эвакуации в аэропорту Кабула  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Moskva (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Mỹ có kế hoạch nối lại các chuyến bay sơ tán người ra khỏi Afghanistan vào cuối năm nay, Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ.
Theo nguồn tin, ngày chính xác vẫn chưa được ấn định, vì Bộ Ngoại giao Mỹ đang thỏa thuận với các nước láng giềng.
Wall Street Journal cho biết: “Bộ Ngoại giao Mỹ có kế hoạch nối lại các chuyến bay sơ tán người khỏi Afghanistan vào cuối năm nay để giúp công dân, cư dân Hoa Kỳ và một số người xin thị thực rời khỏi đất nước”.
Theo quan chức này, chính quyền Mỹ đang có kế hoạch tổ chức một số chuyến bay mỗi tuần. Việc sơ tán người sẽ được thực hiện qua Qatar, những người đến từ Afghanistan sẽ được chuyển đến Căn cứ Không quân Al Udeid. Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng ưu tiên trên các chuyến bay sơ tán sẽ được dành cho công dân Hoa Kỳ, cư dân và thành viên gia đình họ.
Theo Bộ Ngoại giao, khoảng 100 công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan. Chuyến bay sơ tán cuối cùng rời khỏi đất nước ngày 11 tháng 10, nhưng vẫn chưa rõ những ai đã có mặt trên chiếc máy bay này.
Công nhân xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí ở Kabul, Afghanistan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Taliban* thỏa thuận được với Mỹ về việc cung cấp viện trợ nhân đạo tới Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan

Vào đầu tháng 8, Taliban* đã ồ ạt tấn công chống lại lực lượng chính phủ ở Afghanistan, tiến vào Kabul vào ngày 15 tháng 8 và ngày hôm sau tuyên bố rằng cuộc chiến đã kết thúc. Hai tuần cuối tháng 8, từ sân bay Kabul, nơi được quân đội Mỹ bảo vệ, đã diễn ra cuộc sơ tán hàng loạt công dân phương Tây và những người Afghanistan từng cộng tác với họ. Đêm 31/8, quân đội Mỹ rời sân bay Kabul, kết thúc gần 20 năm hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan. Vào đầu tháng 9, thành phần chính phủ lâm thời của Afghanistan đã được công bố, do Mohammad Hasan Akhund đứng đầu, người từng giữ chức Ngoại trưởng trong thời Taliban* đầu tiên cầm quyền và nằm trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc từ năm 2001.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала