Nga lọt vào tốp 5 nước đứng đầu thế giới về dự trữ quốc tế

Moscow City - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga hiện là một trong năm nước dẫn đầu về dự trữ quốc tế, chỉ đứng sau Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Ấn Độ, Cơ quan Kiểm toán cho biết sau khi kiểm tra việc quản lý dự trữ vàng và ngoại hối.
"Khối lượng dự trữ quốc tế của Nga đã vượt trên 618,2 tỷ USD (tính đến thời điểm ngày 01/9/2021). Đây là một kỷ lục lịch sử - trong suốt thời kỳ hoạt động của Ngân hàng Trung ương Nga chưa bao giờ đạt được những chỉ số như vậy", - các kiểm toán viên lưu ý.
Theo Cơ quan Kiểm toán, so với thời điểm đầu năm 2015 nguồn dự trữ đã tăng 235 tỷ USD. "Hiện tại, Nga đứng thứ 5 trên thế giới về dự trữ quốc tế. Chỉ có Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Ấn Độ là những nước dẫn trước", họ nói thêm.
Cơ quan Kiểm toán lưu ý rằng trong những năm gần đây, Nga đã tăng đáng kể tỷ trọng vàng trong cơ cấu dự trữ quốc tế của mình - từ 7,8% vào đầu năm 2014 lên 23,3% vào cuối năm 2020. "Ngoài vàng và ngoại tệ, dự trữ của Nga còn bao gồm quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Rights, SDR) - một phương tiện thanh toán tài sản dự trữ do Quỹ Tiền tệ Quốc tế phát hành. Giá trị của chúng cũng đã tăng lên đáng kể: từ 7 tỷ USD lên 24,6 tỷ USD", tuyên bố cho biết.
Hệ thống tên lửa Yars tại Cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 75 năm Chiến thắng ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Nga lọt vào tốp 5 nước đứng đầu về chi tiêu quân sự
Theo đánh giá của Cơ quan Kiểm toán, Ngân hàng Trung ương Nga đã thực hiện được mục tiêu quản lý nguồn dự trữ quốc gia, đạt được sự kết hợp tối ưu giữa tính an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận.

“Ngân hàng Trung ương đã tạo ra các yếu tố quan trọng để quản lý dự trữ ngoại hối, thực hiện các biện pháp cải thiện cơ sở biện pháp và pháp lý, tạo ra được điều kiện để hoàn thành chức năng được giao”, - các kiểm toán viên giải thích.

Dựa trên kết quả phân tích chuyên ngành, Cơ quan Kiểm toán đã gửi thư xác nhận thông tin tới Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga, trong đó đặc biệt đưa ra các đề xuất nhằm cải thiện quy định pháp lý để điều hành hệ thống quản lý dự trữ quốc tế của Nga.
Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương, dự trữ quốc tế của Nga tính đến ngày 1 tháng 10 là 614,122 tỷ USD.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала