Ông Putin nói về người kế nhiệm, số phận của đồng đô la và quan hệ đối tác AUKUS

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga V.Putin tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông
Tổng thống Nga V.Putin tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời câu hỏi về người kế nhiệm, đồng thời cũng nói về số phận của đồng đô la và khối AUKUS.

"Chưa có quyết định nào được đưa ra"

Phát biểu về khả năng tham gia bầu cử, nguyên thủ quốc gia lưu ý rằng ông lựa chọn không nên trả lời câu hỏi này.

"Đây là câu trả lời truyền thống của tôi. Vẫn còn rất nhiều thời gian trước cuộc bầu cử tiếp theo. Những cuộc nói chuyện về chủ đề này sẽ làm tình hình mất ổn định. Tình hình phải yên bình và ổn định để tất cả các cơ quan chức năng, tất cả các cơ cấu nhà nước hoạt động một cách tự tin và bình tĩnh nhìn vào tương lai”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin
Tổng thống Nga
Tổng thống nhắc lại quyền tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.
"Nhưng vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra về chuyện đó", - ông nhấn mạnh.

Về triển vọng của đồng đô la

Ông Putin nói rằng đồng đô la đang làm suy yếu vị thế của nó với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới. Đồng thời, ông lưu ý rằng Hoa Kỳ đang phạm phải một sai lầm lớn khi sử dụng đồng đô la như một công cụ trừng phạt.

"Về vấn đề này, chúng ta có thể nói rằng Hoa Kỳ đang cưa đổ nhánh cây mà họ đang ngồi, bởi vì đây là lợi thế cạnh tranh tuyệt đối của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ chung trên toàn thế giới; họ đang phá hoại nó theo cái cách vì mối lợi quan hệ chính trị nhất thời mà làm tổn hại đến lợi ích kinh tế chiến lược của họ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin
Tổng thống Nga
Ông nhắc lại rằng khối lượng thanh toán và khối lượng dự trữ bằng đồng tiền Hoa Kỳ ở các quốc gia trên thế giới đang giảm dần.
Tổng thống Nga V.Putin tham gia phiên họp toàn thể của diễn đàn«Tuần lễ Năng lượng Nga» - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
Biển Đông
Tổng thống Putin công bố lập trường của LB Nga về Biển Đông
Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga cũng đang cắt giảm tỷ trọng USD trong thanh toán và dự trữ quốc gia, cố gắng chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia. Đồng thời, người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng Moskva không định từ bỏ hoàn toàn đồng đô la.
“Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi thấy việc thanh toán các nguồn năng lượng bằng USD, trước hết là dầu mỏ, thích hợp đối với chúng tôi”, - ông giải thích.
Ông Putin nói thêm rằng toàn bộ nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào động thái của nền kinh tế Mỹ, Nga mong muốn ở đó không xảy ra những tình huống bất ổn và đột phát. Theo ông, Moskva luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, phân tích và thực hiện các bước đi cần thiết nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài của mình.

Về khối AUKUS

Tổng thống cho biết việc thành lập các khối liên minh như AUKUS làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

"Theo tôi, kết bạn với nhau là tốt, nhưng "kết bạn để chống lại ai đó" lại là xấu. Nó phá hoại sự ổn định - là điều mà tất cả chúng ta đang nói đến và tất cả chúng ta đang quan tâm".

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin
Tổng thống Nga
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Thư ký Hội đồng An ninh Nga: Liên minh AUKUS đang gây nguy hiểm cho toàn bộ kiến trúc an ninh ở châu Á
Ông bày tỏ hy vọng rằng tình hình sẽ không phát triển theo chiều hướng khó lường và không gây thêm căng thẳng trong khu vực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала