Quân đội Nga «gửi lời chào mừng» Thủ tướng Nhật Bản vì phát ngôn về Nam Kuril

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhCác tàu hậu cần của hạm đội Thái Bình Dương trên vịnh biển Novokurilskiy của đảo Urup - hòn đảo thuộc nhóm đảo phía nam quần đảo Kuril
Các tàu hậu cần của hạm đội Thái Bình Dương trên vịnh biển Novokurilskiy của đảo Urup - hòn đảo thuộc nhóm đảo phía nam quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Hải quân Nga đã «gửi lời chào mừng» tới Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vì lập trường của ông này đối với quần đảo Nam Kuril. Các nhà báo chuyên mục Will Stewart Will và Chris Plaisance Chris Plaisance đã viết về chuyện này trên tờ Daily Mail.
Các quan sát viên nhắc về cuộc tập trận của Hạm đội Thái Bình Dương hôm 11 tháng 10. Tàu tuần dương tên lửa Cận vệ «Varyag» và đại chiến hạm chống ngầm «Đô đốc Tributs» đã thực hiện 10 vụ phóng tên lửa ở biển Nhật Bản.

«Cuộc diễn tập của Hải quân Nga trong khu vực chính là bức thông điệp chào mừng dành cho tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida», - các nhà báo Anh viết.

Theo quan điểm của các quan sát viên này, hành động của Matxcơva gắn với lập trường của Tokyo, vẫn chưa thôi mơ ước thiết lập quyền kiểm soát của Nhật Bản với các đảo phía nam trong dãy đảo Kuril.

Tranh chấp lãnh thổ Nga-Nhật

Trước đó, trong cuộc tranh biện tại Quốc hội ông Kishida đã tuyên bố rằng chủ quyền của Nhật Bản mở rộng đến khu vực này. Ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố rằng Matxcơva không đồng ý với quan điểm của Tokyo về vấn đề đó và nhắc lại rằng Nam Kurile thuộc về Nga.
Giữa hai quốc gia không có Hiệp ước hòa bình nào kể từ Thế chiến II. Nhật Bản nêu yêu sách chủ quyền với Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, viện dẫn Thoả ước Thương mại và Biên giới năm 1855.
Lập trường của Nga là quần đảo này đã nhập vào thành phần Liên Xô do kết quả Thế chiến II và chủ quyền của Matxcơva đối với khu vực này là không thể nghi ngờ.
Tàu cứu hộ Igor Belousov của Hạm đội Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
"Đã đến lúc phải hành động!": Người Nhật hối thúc chính quyền trừng phạt Nga sau cuộc tập trận mới
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала