- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Chuyên gia nêu tên hậu quả tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19

© AP Photo / Brian IngangaTrẻ em chạy trước tranh tường graffiti về coronavirus trong khu ổ chuột Kibera ở Nairobi, Kenya
Trẻ em chạy trước tranh tường graffiti về coronavirus trong khu ổ chuột Kibera ở Nairobi, Kenya - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tiến sĩ sinh học đồng thời là chuyên gia virus học Ancha Baranova nói với báo chí Nga rằng hậu quả tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 có thể là sự chọn lọc gen con người.

"Theo quan điểm tiến hóa, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là quá trình chọn lọc gen con người. Những kiểu gen nhạy cảm nhất chỉ đơn giản là sinh sản ít hơn - tôi không nói rằng chúng sẽ chết", - bà Baranova nói.

Nhà khoa học giải thích rằng một phụ nữ chưa được tiêm chủng bị nhiễm COVID-19 hai lần một năm thì sẽ sinh ít con hơn một phụ nữ có khả năng kháng coronavirus tự nhiên và được tiêm phòng bổ sung. Quy luật như vậy sẽ dẫn đến thực tế là tính theo tỷ lệ trung bình loài người sẽ có khả năng kháng COVID-19 nhiều hơn.
Ống nghiệm máu xét nghiệm Covid-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Tại sao một số người miễn dịch với COVID-19?
Đồng thời, bà Baranova giải thích rằng điều này đã từng xảy ra trong quá khứ.

"Ví dụ, hầu hết người châu Âu thường không có các gen sản sinh ra một trong những interferon thuộc họ lambda. Còn hầu hết người châu Phi đều có các gen đó. Có giả thuyết cho rằng điều này là do một số loại coronavirus cổ đại đã tấn công tổ tiên chúng ta và xóa sổ nhiều người khi đó. Những người có các interferon tăng động như vậy đã rơi vào bão cytokine và tử vong. Còn những người không có các gen ấy thì ít bị ảnh hưởng hơn và có thể phục hồi. Qua vài thế hệ, tần số xuất hiện của các gen thay đổi, những gen không có interferon trở nên phổ biến hơn trong dân số", - bà Baranova nói.

Do đó nên nhà sinh vật học nhấn mạnh rằng "điều tồi tệ nhất có thể xảy ra lần này hoàn toàn không khủng khiếp", vì những trường hợp như vậy đã từng xảy ra. Bà nói thêm rằng ngay cả khi không có vắc-xin và thuốc men, cấu trúc gen của loài người cũng sẽ thay đổi trong hai đến ba thế hệ, sau đó coronavirus sẽ không còn khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống con người một cách mạnh mẽ như thế nữa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала