Người Nhật lo sợ ông Putin nổi giận trước tuyên bố của tân Thủ tướng Fumio Kishida

© AP Photo / Shizuo KambayashiNgoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Moskva (Sputnik) – Tác giả bài viết trên cổng thông tin Trung Quốc The Paper khẳng định rằng tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có thể khiến Nga tức giận vì đã đưa ra những tuyên bố gay gắt về quần đảo Kuril.

Sai lầm của tân Thủ tướng Nhật Bản

Bài báo viết: "Nói về sự khôn ngoan chính trị và sự dũng cảm chiến lược, ông Vladimir Putin vượt trội hơn nhiều so với Thủ tướng Nhật Bản hiện tại. Nếu Putin nổi giận, Nhật Bản sẽ phải dọn dẹp hậu quả".
Tác giả nhấn mạnh rằng khác với những người tiền nhiệm của mình, Thủ tướng Kishida cho phép bản thân nói một cách sắc bén về lợi ích của Tokyo.
"Kishida bị mất trí, hay ông ta tự tin đến nỗi dám thách thức Nga?" - nhà báo đặt câu hỏi.
Hôm nay, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã xác nhận ý định tiếp tục đàm phán về Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản nói rằng chủ quyền của Tokyo mở rộng đến các đảo phía Nam quần đảo Kuril.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov lưu ý rằng Moskva không đồng ý với tuyên bố này và nhấn mạnh rằng quần đảo Kuril là lãnh thổ của Liên bang Nga.

Lãnh thổ gây tranh cãi giữa Nga và Nhật Bản

Tokyo tuyên bố chủ quyền trên các hòn đảo của Nga Kunashir, Shikotan, Ituurup và Khabomai, đề cập đến Hiệp định song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Việc Nhật Bản đòi các hòn đảo là một điều kiện để ký Hiệp ước hòa bình với Nga, vốn chưa hoàn thành từ vào cuối Thế chiến II.
Quan điểm của Moskva là các hòn đảo thuộc về Liên Xô do kết quả của Thế chiến thứ hai và chủ quyền của Nga không thể bàn cãi.
Đảo Iturup - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Nhật Bản gửi công hàm phản đối Nga sau chuyến đi của Phó Thủ tướng Nga tới Iturup
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала