"Thách thức nghiêm trọng". Chuyên gia nói về việc EU chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Anh

© AFP 2022 / Daniel Leal-OlivasBrexit
Brexit - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Ông Vasily Koltashov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị thuộc Viện Xã hội Mới, đã bình luận về việc các nước EU hàng đầu yêu cầu hạn chế Vương quốc Anh tiếp cận nguồn cung cấp năng lượng.

Chiến tranh thương mại với Vương quốc Anh

Theo tờ Financial Times, các nước thành viên hàng đầu của EU nhấn mạnh rằng Brussels phải lập kế hoạch hành động trong trường hợp có thể xảy ra chiến tranh thương mại với Vương quốc Anh. Các nước Pháp, Đức và Hà Lan, với sự hậu thuẫn của Ý và Tây Ban Nha, mong muốn Ủy ban châu Âu chuẩn bị đòn trả đũa cứng rắn, nếu London đình chỉ các thỏa thuận thương mại với Bắc Ireland, được ghi trong các văn kiện Brexit.
Tàu container MSC. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2021
Thảm họa thương mại ở Anh

Giải quyết xung đột

Ông Vasily Koltashov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị của Viện Xã hội Mới, đã bình luận về kế hoạch này của các nước châu Âu.

“Tình hình là mâu thuẫn trong nội bộ liên kết này không chỉ ngày càng gia tăng, mà còn lên đến mức độ cực kỳ cao, dẫn đến xung đột trầm trọng hơn nữa khi họ chia sẻ các nguồn tài nguyên mà họ có. Vương quốc Anh sẽ không nhận được cả điện và một phần khí đốt từ EU và sẽ phải tự tìm kiếm các nguồn lực này. Nếu điều này xảy ra, hậu quả cho các bên sẽ rất đáng thất vọng”, - ông Vasily Koltashov nói.

Ông Vasily Koltashov nói thêm rằng ngay cả khi các bên đạt được thỏa thuận, các tuyên bố này đã kịp gây tác động nghiêm trọng đến thị trường khí đốt và điện.
"Hiện giờ đã xảy ra tình trạng khan hiếm, mâu thuẫn rất mạnh và xung đột chính trị này sẽ khiến cho giá cả leo thang. Mọi thứ sẽ tăng giá. Và đây là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với cả châu Âu và nền kinh tế Anh. Giả sử Vương quốc Anh sẽ bị cắt điện và khí đốt. Nước này sẽ tìm ra nguồn điện lẫn khí đốt, nhưng với giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi chính. Vì giá có thể cao hơn 30 - 40% so với hiện tại, kể cả hợp đồng giao ngay Và điều này có thể kích thich giá mới leo thang thêm. Theo tôi, đó là những hệ quả cần phải lường trước từ cuộc xung đột này", - ông Vasily Koltashov nói.
Trạm xăng hết nhiên liệu nằm ở phía nam London - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2021
Anh sử dụng quân đội để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng khắp đất nước
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала