Trung Quốc quyết định thiết lập nguồn cung cấp LNG dài hạn từ Hoa Kỳ, bỏ qua bất đồng thương mại

© AP Photo / Koji Sasahara, FileLô hàng đầu tiên khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)
Lô hàng đầu tiên khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Tình hình nghiêm trọng do tình trạng thiếu nhiên liệu trên khắp thế giới đã buộc cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc phải tạm dừng. Với triển vọng ký kết nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn, Washington có thể nhận được hàng chục tỷ USD và Bắc Kinh có thể đảm bảo về mặt năng lượng, Reuters cho biết.

Đàm phán giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

Cuộc đàm phán với các nhà cung cấp của Mỹ được tiến hành từ đầu năm nay, nhưng hiện tại đang đẩy nhanh trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Á đã tăng hơn 5 lần trong năm 2021 theo hợp đồng giao ngay đã làm dấy lên lo ngại về khả năng thiếu điện trong mùa đông này.

Một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết: "Sau khi thị trường trải qua biến động lớn gần đây, một số người mua phải hối tiếc vì đã không ký đủ nguồn cung cấp dài hạn".

Các thương vụ mới dự kiến ​​sẽ sớm được công bố, điều này sẽ củng cố vị thế của Trung Quốc với tư cách là một trong những khách hàng mua LNG lớn nhất thế giới.
Đại diện thị trường năng lượng từ Bắc Kinh cho biết:

"Trong quá khứ người ta có thể coi thị trường giao ngay là then chốt, nhưng giờ đây họ hiểu rằng nguồn cung dài hạn đang trở nên quan trọng hơn".

Ngoài ra, nguồn cung hàng hóa từ Hoa Kỳ gần đây đã trở nên rẻ hơn so với vài năm trước. Giờ đây, Trung Quốc hy vọng đến cuối năm nay, khối lượng thỏa thuận cung cấp LNG tối đa có thể sẽ được ký kết. Cho đến nay các thỏa thuận này vẫn có lợi đối với người mua Trung Quốc.
Kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Biển Đông
Việt Nam chào đón các công ty dầu khí Mỹ có nhằm để chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала