Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt các hoạt động quân sự tại Yemen

© Ảnh : TTXVNĐại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Đại diện Việt Nam lo ngại các cuộc tấn công này sẽ phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực. Phía Việt Nam kêu gọi các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573.

Việt Nam kêu gọi các bên chấm dứt các hoạt động quân sự

Tại cuộc họp ngày 14/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp thảo luận về tình hình Yemen gần đây.
Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà đã kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự.
Đồng thời, nối lại đối thoại, hợp tác với Đặc phái viên của Liên hợp quốc để thảo luận giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
Biển Đông
Đại sứ Việt Nam tại LHQ: các hành động ở Biển Đông gần đây làm suy giảm lòng tin giữa các nước
Cập nhật tình hình tại cuộc họp, các báo cáo viên cho biết giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib, khiến nhiều người phải rời bỏ nơi cư trú.
Trong khi đó, Liên hợp quốc đã thúc giục các bên chấm dứt xung đột, chấp nhận ngừng bắn toàn quốc và thương lượng một giải pháp chính trị bao trùm.
Về tình hình nhân đạo, các ý kiến quan ngại tình hình xấu đi do xung đột kéo dài, đại dịch COVID-19, thiếu lương thực và khủng hoảng kinh tế, đồng thời, kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hóa nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo.
Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm hoạ môi trường và nhân đạo.
Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoan nghênh chuyến thăm của Đặc phái viên Grunderg đến Yemen cũng như bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực hòa bình của ông.
Nhiều nước tiếp tục quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự ở Yemen và tình trạng bạo lực đối với trẻ em.

Việt Nam kêu gọi các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế

Ngoài ra, các ý kiến đều lên án các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và dân thường ở Yemen và Saudi Arabia, kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tài chính ổn định cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen.
Một số nước thúc giục Ansar Allah (lực lượng Houthi) hợp tác với Liên hợp quốc giải quyết vấn đề tàu Safer.
Bé gái Yemen đang chờ viện trợ nhân đạo ở Sana'a. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Liên Hiệp Quốc: Cứ 10 phút lại có một trẻ em chết ở Yemen
Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự tại Yemen và lên án cuộc tấn công hôm 8/10/2021.
Theo đó, một vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe quan chức Chính phủ Yemen ở thành phố Aden đã có ít nhất 5 người thiệt mạng và các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Saudi Arabia.
Đại diện Việt Nam lo ngại các cuộc tấn công này sẽ phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực.
Việt Nam kêu gọi các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của Hội đồng bảo an, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала