Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho phép đón khách quốc tế từ tháng 11/2021

© Depositphotos / ХuanhuonghoĐà Nẵng, Việt Nam
Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2021
Sau nhiều tháng phải ngưng hoạt động và gánh chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh Covid-19, UBND TP Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép địa phương này đón khách quốc tế trở lại từ tháng 11/2021.

Du lịch Đà Nẵng sẵn sàng “mở cửa”

Ngày 16/10, UBND TP Đà Nẵng gửi tờ trình đề nghị Thủ tướng cho phép đón khách đến địa phương này trong thời gian tới.
Theo văn bản trên, UBND TP Đà Nẵng cho rằng, thành phố đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch Covid-19, đứng thứ 8/63 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao của cả nước. Bên cạnh đó, thành phố cũng có kinh nghiệm trong đón khách nhập cảnh thời gian qua.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: “Trong gần 2 năm qua, thành phố đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp”.
Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng cho biết, nhóm ngành dịch vụ – du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm.
“Để từng bước khôi phục du lịch, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho phép địa phương tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế theo 2 giai đoạn”, văn bản của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ.

Đà Nẵng khôi phục ngành du lịch trong trạng thái “bình thường mới”

Theo phương án đón và phục vụ khách quốc tế do UBND TP Đà Năng đề xuất, giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), thành phố đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân. Nhóm thứ 2 là khách quốc tế du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan du lịch Đà Nẵng, Hội An (nếu có). Nhóm khách này nhập cảnh theo quy định xuất nhập cảnh hiện nay và do công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý.
Giai đoạn 2 của việc đón và phục vu khách du quốc tế là khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng.
Đài quan sát ở khu vực thác Bạc, tỉnh Lào Cai, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2021
Du lịch ở điểm xuất phát thấp: Việt Nam bắt đầu mở cửa đón khách nước ngoài
Thành phố Đà Nẵng cũng dự kiến tập trung vào khai thác các thị trường tiềm năng gồm Hàn Quốc, Nga và các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19 tại một số khu vực như: Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc, Trung Quốc (tùy theo tình hình thực tế).
Để triển khai các phương án đón khách nội địa, quốc tế, dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của Đà Nẵng sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh: Nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình. Khi thành phố chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho các doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục hoãn, hủy dịch vụ, hạn chế bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, khách do hoãn, hủy.
Đường phố Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Đại dịch COVID-19
Tình hình dịch ở Việt Nam, Hà Nội cho phép nhà hàng ăn uống bán tại chỗ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND TP Đà Nẵng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, quy trình, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình đón và phục vụ khách nhằm bảo đảm an ninh, an toàn và hiệu quả khi triển khai phương án.
Theo Sở Du lịch thành phố, hiện nay, các công ty du lịch tại Hàn Quốc, Nga và các hãng hàng không đang làm việc với Sở để đề xuất khôi phục các tour du lịch đến Đà Nẵng trong quý IV/2021 và năm 2022.
Từ 0 giờ ngày 16/10, thành phố Đà Nẵng áp dụng biện pháp thích ứng an toàn theo cấp độ 2. Ở cấp độ này, thành phố mở lại hầu hết các hoạt động như hàng ăn uống, nhà hàng phục vụ tại chỗ, phòng tập gym, yoga... với quy định không được quá 50% công suất phục vụ. Một số hoạt động còn tạm dừng là cơ sở làm đẹp, karaoke, vũ trường, massage, casino.
Các cơ sở hoạt động trở lại đều phải có thiết bị quét mã QR, có phương án phòng, chống dịch. Người dân tham gia các hoạt động phải tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng, chống dịch.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала