FIFA sơ tán các cầu thủ bóng đá ra khỏi Afghanistan

© AP Photo / KEYSTONE/Steffen SchmidtFIFA Logo
FIFA Logo - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2021
Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã sơ tán khoảng 100 cầu thủ bóng đá ra khỏi Afghanistan, kể cả các cầu thủ nữ.

"FIFA có thể xác nhận rằng sau các cuộc đàm phán khó khăn với sự hỗ trợ của Qatar, gần 100 thành viên của gia đình bóng đá, kể cả các cầu thủ nữ, đã được sơ tán khỏi Afghanistan", dịch vụ báo chí của Liên đoàn bóng đá quốc tế cho biết.

FIFA lưu ý rằng công tác chuẩn bị cho việc sơ tán đã được tiến hành từ tháng 8 và công việc theo hướng này sẽ tiếp tục để đảm bảo chuyển các vận động viên ra khỏi Afghanistan an toàn trong tương lai.

Quyền được tham gia thể thao của phụ nữ

Hồi đầu tháng 9, Ahmadullah Wasiq, phó trưởng ủy ban văn hóa của lực lượng cực đoan Taliban* ở Afghanistan nói rằng phụ nữ ở Afghanistan sẽ không tham gia vào nhiều môn thể thao, vì họ có thể bị chụp ảnh và quay video, "rồi sau đó mọi người sẽ xem họ." Theo ông, đạo Hồi không cho phép phụ nữ tập thể thao nếu một số bộ phận trên cơ thể họ "có thể bị lộ ra ngoài." Sau đó Ahmadullah Wasiq nói thêm rằng khi cần thiết phụ nữ ở Afghanistanchỉ được phép ra ngoài, mà thể thao "không được coi là điều cần thiết".
Các cầu thủ bóng đá Afghanistan trong một trận đấu tại sân vận động của Liên đoàn bóng đá Afghanistan ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Các cầu thủ bóng đá nữ Afghanistan bỏ chạy sau khi Taliban* cướp chính quyền

Sơ tán khẩn cấp khỏi Afghanistan

Vào đầu tháng 8, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các tay súng Taliban* đã tấn công vào các vị trí của lực lượng chính phủ và ngày 15 tháng 8 đã tiến vào thủ đô Kabul của nước này.
Sau đó, việc sơ tán hàng loạt công dân của các nước phương Tây và những người Afghanistan hợp tác với họ bắt đầu khẩn cấp diễn ra từ sân bay Kabul, nơi được quân đội Mỹ canh gác nghiêm ngặt. Trong chiến dịch hỗn loạn, hơn 100 000 người đã được đưa ra khỏi nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
Sau đó, Taliban* bắt đầu đưa ra các chuẩn mực hành vi mới trong xã hội, dựa trên việc tuân thủ luật Sharia. Đặc biệt, quyền của phụ nữ Afghanistanbị hạn chế nghiêm trọng.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала