Việt Nam – Australia tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2021
Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie khẳng định, nước này coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.

Australia muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Ngày 15/10, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie vui mừng gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Văn phòng của Thủ tướng ở Hà Nội để cùng trao đổi về mối quan hệ gắn bó cả về chiều sâu và bề rộng giữa hai nước trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Australia – Việt Nam.
ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Đối đầu gay gắt với Trung Quốc khiến Australia ngày càng xa lánh ASEAN
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Mudie tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Australia cho những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. Đại sứ cũng chia sẻ công bố gần đây của Australia về việc tăng hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam lên 5,2 triệu liều và nâng tổng giá trị đóng góp của Australia cho Việt Nam để ứng phó với Covid-19 lên 60 triệu đô la Úc. Đến nay, Australia đã chuyển giao hơn 700.000 liều vắc-xin cho Việt Nam, dự kiến sẽ có những đợt bàn giao tiếp trong những tuần tới.
Bà Robyn Mudie cho biết thêm, Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần; đề nghị Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề biến đổi khí hậu, nhất là tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 26 sắp tới.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

Việt Nam cảm ơn Australia hỗ trợ 5,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19

Ngay sau phát biểu của Đại sứ Robyn Mudie, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 5,2 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam và lượng lớn các trang thiết bị y tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều những tháng đầu năm vẫn tăng trưởng mạnh, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, hai bên còn nhiều dư địa để phát triển.
Ông Phạm Minh Chính đề nghị hai nước triển khai hiệu quả Chương trình hành động Việt Nam – Australia giai đoạn 2020-2023; đẩy mạnh hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư. Trong đó, xem xét mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông – thủy sản xuất khẩu của Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia; tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam và tiếp tục ưu tiên viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ quan tâm tạo điều kiện cho công dân Australia đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
Trong buổi gặp mặt, Đại sứ Robyn Mudie và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Cán bộ, viên chức các cơ quan trong tỉnh Hậu Giang thực hiện xét nghiệm trong lần xét nghiệm diện rộng đợt 3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Đại dịch COVID-19
Molnupiravir được đưa vào điều trị COVID-19, Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam 3,7 triệu liều vaccine
Trước đó, trong tháng 5/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có cuộc điện đàm để trao đổi về hợp tác song phương và những vấn đề cùng quan tâm.
Ngoài ra, vào cuối tháng 9/2021, Việt Nam đã chào đón Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPE 2021) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia và khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала