Iran quay sang Nga và Trung Quốc do phương Tây cứng nhắc không nhượng bộ

© AFP 2022 / Carlos BarriaLộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào?
Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken lấy làm tiếc vì tình trạng trì trệ của việc nối lại các cuộc đàm phán với Tehran, ông đe rằng người Mỹ sẵn sàng chuyển sang những phương án khác, tức là hành động quân sự, tờ Marianne cho biết.

Còn đó căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ

Ông Blinken đưa ra ý kiến tại cuộc gặp Ngoại trưởng Israel, người đã lưu ý rằng đất nước ông có quyền ngăn chặn không cho Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Kết quả là, căng thẳng tăng mạnh chỉ sau vài giờ. Trong thông điệp gửi tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Iran cảnh cáo Israel không nên cố sức dự phần vào «cuộc phiêu lưu quân sự». Và các nhà ngoại giao quốc tế đã đến Washington và Tehran với mục đích nối lại cuộc đàm phán vốn đã lâm vào ngõ cụt sau cuộc bầu cử Tổng thống mới ở Iran.
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Hoa Kỳ tuyên bố cần mở rộng thỏa thuận hạt nhân với Iran

Điều kiện nào để Iran tiếp tục đối thoại?

Về phần mình, Iran tuyên bố trung thành với lập trường trước đó: Tehran sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện là cuộc thương lượng phải nghiêm túc và dẫn đến hành động thực sự chứ không chỉ trên giấy tờ. Tehran muốn tiếp xúc trở lại, nhưng là với Brussels, chứ không phải với Hoa Kỳ. Iran yêu cầu người Mỹ trước tiên phải hoàn thành nghĩa vụ cam kết và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp đặt.

«Hãy nhìn vào bối cảnh ở Afghanistan hay Iraq, người Mỹ thất bại ở mọi vị trí. Trong sáu năm qua, thế giới đã đổi thay, và Iran chẳng việc gì phải vội vàng», - tờ báo trích dẫn lời một nhà khoa học chính trị Iran thân cận với chế độ.

Như vậy, ngoài việc yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống chính quyền Iran, Tehran có thể sẽ đòi tính toán những thiệt hại đã gây ra cho đất nước và cho những quan tâm lợi ích của Iran.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Ông Putin: Các thủ lĩnh khủng bố ở Afghanistan đang ấp ủ kế hoạch gây ảnh hưởng đến các nước khác

Tại sao Iran chọn Nga và Trung Quốc?

Tehran cần thay đổi tình hình kinh tế, vì mục tiêu này, Iran thậm chí đã gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO do Nga và Trung Quốc lãnh đạo. Có nhận xét là Tehran đang tìm kiếm những đối tác mới, và không mong đợi gì hơn từ phương Tây. Mà bởi các lệnh trừng phạt, hóa ra là Iran ngày càng có nhiều lợi ích chung với Nga và Trung Quốc. Do đó, Iran bắt đầu phát triển chính sách kinh tế của mình hướng về phía các nước châu Á.
Tóm lại, mâu thuẫn giữa Iran và cộng đồng quốc tế không chỉ dẫn đến xung đột về vấn đề hạt nhân mà còn tạo ra những đường nét địa chính trị mới cho ngày mai, - tác giả bài viết trên tờ Marianne kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала