Ông Erdogan tiết lộ lời mời chào của Hoa Kỳ sau khi huỷ giao kèo về F-35

© AP Photo / Turkish PresidencyTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng phía Mỹ mời chào nước ông mua chiến đấu cơ F-16 sau khi loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến nhất.

«Chuyện nói về 1,4 tỷ USD mà chúng tôi đã trả để mua F-35. Nói về khoản thanh toán này, phía Mỹ đã đưa ra đề nghị mua F-16. Chúng tôi nói với họ là sẽ làm tất cả để đảm bảo cung cấp mọi thứ cần thiết giúp bảo vệ đất nước mình. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc để các phi đội bay của Thổ Nhĩ Kỳ luôn ở tư thế sẵn sàng. Chúng tôi tiến hành đối thoại để giải quyết vấn đề này», - ông Erdogan nói với các phóng viên.

Lý do xé bỏ hợp đồng của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, phía Mỹ đã gửi thông báo chính thức cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc Ankara bị gạt ra khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến nhất, mà nguyên cớ là do Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Mỹ đã hủy bỏ Bản ghi nhớ chung về cùng sản xuất F-35, do Thổ Nhĩ Kỳ ký vào tháng 1 năm 2007 với bảy đối tác còn lại trong dự án F-35 là Anh, Ý, Hà Lan, Australia, Đan Mạch, Canada và Na Uy.
T-72 tại Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2021
Syria triển khai xe tăng T-90 và xe tăng Grad ra mặt trận trong bối cảnh Erdogan đe dọa
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết mua 100 chiếc máy bay F-35. Ankara cũng đã tham gia sản xuất hơn 1.000 thành phần phụ tùng cho các chiến đấu cơ mới này. Như Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ của nước Cộng hòa, ông Mustafa Varank tuyên bố với Sputnik trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục sản xuất các thành phần đó, bất chấp việc Hoa Kỳ loại đất nước này ra khỏi dự án.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала