Tân Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách về "quần đảo phương Bắc" lần đầu tiên đến thăm quần đảo Kuril

© REUTERS / Issei KatoBộ trưởng Nhật Bản phụ trách về "quần đảo phương Bắc"
Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách về quần đảo phương Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Lần đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm vào chức vụ này, Bộ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ phía Bắc của Nhật Bản Kosaburo Nishime thị sát quần đảo Kuril phía nam của Nga từ lãnh thổ Nhật Bản.
Theo truyền thống, tất cả các bộ trưởng phụ trách vụ việc "lãnh thổ phía bắc", như Kunashir của Nga, Iturup, Shikotan và Habomai được gọi ở Nhật Bản, đều kiểm tra các hòn đảo. Đôi khi việc kiểm tra diễn ra từ trực thăng, đôi khi, như trong trường hợp này, từ bờ biển Cape Nosappu ở Hokkaido.
Sau khi thị sát, Bộ trưởng đã đến thăm bảo tàng, đồng thời tổ chức cuộc gặp gỡ với cư dân sống lâu năm trên quần đảo này.
“Tôi đã nghe từ những cư dân cũ của quần đảo rằng họ muốn thế hệ trẻ cũng tham gia vào phong trào đòi trả lại các hòn đảo”, - kênh truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng.
Ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Ông Kishida tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với Nam Kuril

Vấn đề về các đảo tranh chấp

Trong nhiều năm, quan hệ giữa Nga và Nhật Bản luôn bị lu mờ do hai nước không có hiệp ước hòa bình. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký Tuyên bố chung, trong đó Moskva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao hai đảo Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, số phận của Kunashir và Iturup không có gì thay đổi. Liên Xô hy vọng rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi đó Nhật Bản chỉ coi văn kiện này là một phần của giải pháp cho vấn đề nói trên và kiên trì lập trường không từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với tất cả các đảo. Các cuộc đàm phán sau đó không dẫn đến bất cứ kết quả nào, hiệp ước hòa bình sau khí kết thúc CTTG II cứ như vậy cho đến nay vẫn chưa bao giờ được ký kết giữa hai bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала