Tổng thư ký Hội đồng Năng lượng Thế giới nêu nguyên nhân khủng hoảng khí đốt ở châu Âu

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thư ký Hội đồng Năng lượng Thế giới Angela Wilkinson
Tổng thư ký Hội đồng Năng lượng Thế giới Angela Wilkinson - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Moskva (Sputnik) - Tổng thư ký Hội đồng Năng lượng Thế giới (WEC) Angela Wilkinson nói với Sputnik điều gì đã gây ra khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

"Đây không phải là khủng hoảng địa chính trị, mà là kết hợp các yếu tố khác. Những gì đang xảy ra ở châu Âu, Trung Quốc, châu Đại Dương, châu Mỹ Latinh hoặc Bắc Mỹ là sự kết hợp các điều bất ngờ dưới dạng nhu cầu trở lại... Nhu cầu khí đốt châu Á tăng lên rất nhiều. Điều này khiến thị trường này rời xa châu Âu", bà Angela Wilkinson nói.

Bà Angela Wilkinson nói rằng các nhà cung cấp khí đốt từ khắp nơi trên thế giới đã đổ xô đến châu Á để tìm giá cao hơn.

"Đây là những gì xảy ra khi bạn dựa vào thị trường. Khoảng 80% hợp đồng cung cấp khí đốt là các hợp đồng dài hạn. Tất cả hợp đồng đều được hoàn thành... nhưng trong số những điều khác... chúng ta đang gặp phải điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn. Hệ thống của chúng ta cần có những thay đổi” - bà Wilkinson nói thêm.

Ngoài ra, bà cũng lưu ý rằng tình hình hiện tại không giống với các khủng hoảng năng lượng trong quá khứ, mà là một hiện tượng mới.
Tổng thống Nga V.Putin tham gia phiên họp toàn thể của  diễn đàn «Tuần lễ Năng lượng Nga». - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
Tổng thống Nga Putin chỉ ra lý do tăng giá khí đốt ở châu Âu

Khủng hoảng khí đốt

Trong những tháng gần đây, giá khí đốt giao sau ở châu Âu đã tăng hơn gấp đôi. Mới tháng 8 vừa rồi giá hầu như không vượt quá 500 USD. Vào ngày 6 tháng 10 khí đốt đã lên tới mức giá cao nhất từ trước tới nay là 1.937 USD cho một nghìn mét khối, sau đó có giảm nhưng vẫn ở trên mốc 1.000 USD.
Các chuyên gia nêu ra các yếu tố tiền đề dẫn đến tình hình hiện nay: khả năng lưu trữ ở lục địa châu Âu thấp, nguồn cung từ các nhà cung cấp hạn chế và nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng ở châu Á tăng cao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала