Ấn Độ xem xét khả năng thành lập liên minh quân sự mới chống Trung Quốc

© AP Photo / Bernat ArmangueBinh sĩ Ấn Độ
Binh sĩ Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Mỹ mở ra nhiều cơ hội cho New Delhi và có thể trở thành nền tảng cho một liên minh quân sự mới chống Trung Quốc.
Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Á tại Đại học Quốc gia Singapore và tổng biên tập tờ The Indian Express, Raja Mohan bình luận về kịch bản này
Theo tổng biên tập The Indian Express, "Hiệp định Abraham" (Thỏa bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)), mà chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ. Donald Trump thúc đấy ký kết, đã cải thiện quan hệ của Israel không chỉ với Các tiểu vương quốc mà cả với Bahrain, Morocco và Sudan. Chuyên gia cho rằng điều này sẽ điều chỉnh đáng kể lợi ích chiến lược trong khu vực.
Ông Mohan tuyên bố về khả năng xuất hiện một kiểu QUAD mới (Đối thoại An ninh Bốn bên giữa Washington, New Delhi, Canberra và Tokyo) ở Tây Á. Theo chuyên gia này, trong tương lai, việc thành lập một liên minh như vậy với sự tham gia của Abu Dhabi, Tel Aviv, Washington và Delhi sẽ cho phép Ấn Độ mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, cũng như ở Trung Đông.

Việc thành lập AUKUS

Ngày 16 tháng 9, Hoa Kỳ, Anh và Úc đã ký thỏa thuận đối tác quốc phòng. Liên minh được đặt tên là AUKUS. Mục đích thỏa thuận là phòng thủ và bảo vệ lợi ích chung của các bên trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, cũng như liên kết nỗ lực trong lĩnh vực phát triển quốc phòng.
Liên minh quân sự mới AUKUS được thành lập trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các nước phương Tây và Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố rằng một phần quan trọng của vùng biển quốc tế ở khu vực Thái Bình Dương thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Chúng ta đang nói về các vùng biển mà Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Malaysia và những nước khác đang tranh chấp. Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các bước để tăng cường kiểm soát các tuyến đường biển mà con đường thương mại thế giới đi qua.
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Bộ Ngoại giao Nga cho biết về nguy cơ suy yếu thẩm quyền của ASEAN và chạy đua vũ trang vì AUKUS
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала