Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố NATO sẽ tiếp tục đáp trả "hành động gây hấn" của Nga

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteBộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách của NATO đối với Nga vẫn không thay đổi - đó là đáp trả "hành động gây hấn" nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.

"Chính sách của NATO đối với Nga vẫn không đổi: đó là sức mạnh, xác định và phản ứng trước sự gây hấn của Nga, đồng thời để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đối thoại có ý nghĩa", - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ.

Để biết được bình luận về quyết định của Liên bang Nga yêu cầu chấm dứt hoạt động của phái bộ liên lạc quân sự NATO tại Moscow, ông khuyến nghị nên liên hệ với liên minh.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Hai tuyên bố về các biện pháp đáp trả của Nga đối với việc trục xuất các nhà ngoại giao của nước này tại NATO: ngoài việc tạm đình chỉ hoạt động của phái bộ liên lạc quân sự NATO tại Moscow, văn phòng thông tin của tổ chức này cũng bị đóng cửa. Cơ quan đại diện của Nga tại NATO cũng tạm dừng hoạt động từ ngày 1 tháng 11 hoặc muộn hơn một chút. Để liên lạc với Nga, liên minh bây giờ cần liên hệ với Đại sứ LB Nga tại Bỉ.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga và Libya S. Lavrov và N. Mankush - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Nga đình chỉ hoạt động của văn phòng đại diện NATO
Về phần mình, người phát ngôn của NATO bà Oana Lungescu nói rằng liên minh sẵn sàng đối thoại với Nga.
"Chính sách của NATO đối với Nga vẫn là nhất quán. Chúng tôi đã tăng cường khả năng ngăn chặn và phòng thủ để đáp lại các hành động gây hấn của Nga. Đồng thời, chúng tôi vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại, trong đó có con đường thông qua Hội đồng NATO - Nga", - nguồn tin của cơ quan này cho biết.
Những tuyên bố về "mối đe dọa từ Nga" được các chính trị gia phương Tây phát ra định kỳ, thường xuyên nhất là từ các nước Baltic và Ba Lan. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không định tấn công bất kỳ ai, còn các tuyên bố về "sự gây hấn của Nga" lại được sử dụng như một cái cớ để bố trí thêm phương tiện thiết bị quân sự của NATO ở gần biên giới Nga. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, mối đe dọa từ Nga- đó là "chuyện bịa đặt của những người muốn thu lợi từ vai trò là đội quân tiên phong trong cuộc chiến chống lại Nga, để nhận được phần thưởng và sự ưu đãi nào đó cho việc này".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала