Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chuẩn bị có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, bàn về các vấn đề tăng hợp tác chiến lược giữa Hà Nội và Moskva.
Thông tin này được Đại sứ Gennady Bezdetko nêu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.
Cũng trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Đại sứ Nga Gennady Bezdetko nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga nên tăng hợp tác về lĩnh vực giao thông, nhất là ngành đường sắt, đồng thời mong sớm phục hồi các chuyến bay thương mại.

Doanh nghiệp Nga muốn hợp tác với ngành đường sắt Việt Nam

Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko về thúc đẩy hợp tác hai bên trong lĩnh vực giao thông vận tải.
© Ảnh : Trần Việt - TTXVNĐại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S Bezdetko phát biểu tại buổi làm việc
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S Bezdetko phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S Bezdetko phát biểu tại buổi làm việc
Tại cuộc gặp này, trao đổi với Bộ trưởng Thể, Đại sứ Gennady Bezdetko cho biết, thời gian qua, quan hệ hợp tác hai nước nói chung và lĩnh vực giao thông vận tải nói riêng rất tốt đẹp.
Tuy nhiên, thực tế, do đại dịch Covid-19 một số hợp tác lĩnh vực giao thông vận tải bị ảnh hưởng, đình trệ, do đó, cơ quan chức năng hai bên cần tháo gỡ, thúc đẩy nhanh chóng phục hồi và phát triển hơn nữa thời gian tới.
Trước hết là lĩnh vực hàng không dân dụng, Đại sứ Bezdetko đề xuất hai bên cần khởi động lại các chuyến bay thương mại nhằm phục vụ người dân đi du lịch, nhà đầu tư, du học sinh, nhà đầu tư…
Đại sứ Bezdetko bày tỏ, đối với lĩnh vực đường sắt, trước đây đã có doanh nghiệp Nga hợp tác với Công ty Vận tải và thương mại đường sắt-Ratraco (Việt Nam) đề xuất nghiên cứu dự án đầu tư đường sắt kết nối Đồng Nai với Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đó kết nối với cảng Cái Mép-Thị Vải.
“Ngoài ra, doanh nghiệp sản xuất đầu máy của Nga cũng mong muốn hợp tác với ngành đường sắt Việt Nam trong cung cấp đầu máy, thiết bị”, Đại sứ Nga cho hay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga

Đối với ngành hàng hải, Đại sứ Bezdetko nhấn mạnh, hiện dự án công viên công nghiệp Việt Nam-Nga tại Quảng Ninh với sự tham gia của doanh nghiệp Nga đang hoạt động tốt, tuy nhiên, bến tàu này hiện cũng đã quá tải.
Duma Quốc gia Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga sẽ ngày càng tốt đẹp
Do đó, phía Nga đã kiến nghị phía Việt Nam cải tạo, nâng cấp bến tàu, đồng thời đầu tư nâng cấp luồng, để tăng năng lực trung chuyển hàng hóa gấp đôi (lên 5 triệu tấn/năm). Tuy nhiên, hiện phía Nga chưa nhận được ý kiến của các địa phương về vấn đề này.
Đại sứ Bezdetko, cuộc trao đổi, làm việc với Bộ Giao thông Vận tải hôm nay là bước chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác,
“Đồng thời, (cuộc gặp với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hôm nay – PV) cũng là để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp tới”, Đại sứ Gennady Bezdetko nhấn mạnh.
Do đó, Đại sứ Gennady Bezdetko mong rằng Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ các doanh nghiệp Nga, tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy hợp tác và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với Nga về giao thông vận tải

Trao đổi với Đại sứ Gennady Bezdetko, ông Nguyễn Văn Thể khẳng định Bộ Giao thông Vận tải nhất trí với những đề xuất của Đại sứ Nga.
Ông Nguyễn Văn Thể cho hay, với tư cách người đứng đầu ngành giao thông vận tải của Việt Nam, ông mong muốn hợp tác hai bên trong lĩnh vực này mạnh mẽ hơn nữa, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hà Nội và Moskva.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam muốn hợp tác với Nga về năng lượng sạch
Liên quan đến những vấn đề, đề xuất mà Đại sứ Bezdetko, đồng chí Nguyễn Văn Thể cho hay, Bộ Giao thông Vận tải hoàn toàn ủng hộ vì “đây cũng là các nội dung phía Việt Nam đang rất quan tâm”.
Do đó, ông Thể mong hai bên sẽ tiến hành bàn thảo, mở các chuyến bay thường lệ từ các thành phố lớn của Nga đến các trung tâm kinh tế, du lịch của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…tạo điều kiện cho người dân hai nước đi du lịch, thăm thân cũng như các hoạt động đầu tư, kinh tế thương mại liên quan.
Bàn cụ thể hơn về các lĩnh vực đường sắt, hàng hải với phía Nga, ông Thể nhấn mạnh, Bộ Giao thông Vận tải giao các Cục chuyên ngành làm việc với Đại sứ quán Nga để cùng tìm cách tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy hợp tác bằng các dự án cụ thể, nhất là trong vận tải đường sắt, vận tải biển, logistics song phương.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhắc lại việc Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Hiệp định vận tải biển thương mại song phương vào năm 1993.
Cùng với đó, Việt Nam và Nga đều là thành viên của Công ước về tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông hàng hải 1965 (Công ước FAL65).
Tuy nhiên, hiện nay một số điều khoản của Hiệp định giữa hai nước không còn phù hợp với thực tế, do đó, cần sớm có điều chỉnh.
“Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt với nhân dân Nga, nhiều cán bộ ngành giao thông vận tải nhận được sự hỗ trợ trong đào tạo của Nga. Tuy nhiên, hợp tác hai bên chưa tương xứng với tiềm năng”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ.
Trao đổi với Đại sứ Bezdetko, Bộ Giao thông Vận tải nhận được nhiều phản hồi từ các doanh nghiệp Việt Nam về vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục nhập cảnh cho thuyền viên Việt Nam khi họ cập cảng của Liên bang Nga.
Công ty Youngbag Việt Nam Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Chuyển đổi số: Chìa khóa quan trọng trong hoạt động giao thương Việt Nam - Liên bang Nga
Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong thời gian tới sẽ nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của Đại sứ để phía Nga tạo điều kiện thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam tương tự như điều kiện phía Việt Nam đã dành cho thuyền viên Nga.
Bộ trưởng Thể nhấn mạnh, Bộ GTVT sẽ có công hàm gửi Đại sứ quán Nga và về nội dung chi tiết Bộ trưởng giao Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục trao đổi với Đại sứ quán.
“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác với Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải, đạt được kết quả thiết thực hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала