Nguyên nhân nào khiến nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại?

© REUTERS / Aly SongCác nhà đầu tư nhìn vào màn hình máy tính hiển thị thông tin chứng khoán tại một công ty môi giới ở Thượng Hải
Các nhà đầu tư nhìn vào màn hình máy tính hiển thị thông tin chứng khoán tại một công ty môi giới ở Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Theo số liệu do Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố, GDP Trung Quốc chỉ tăng 4,9% trong quý 3 năm 2021. Mức tăng này thấp hơn hẳn so với dự đoán trước đó của các chuyên gia. Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc cũng thấp hơn so với kỳ vọng.
Nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi thành công sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, hiện nay nó đang bị ảnh hưởng bởi những mâu thuẫn cơ bản cả từ bên ngoài và bên trong.

Một năm đầy những khó khăn và thách thức

Năm ngoái không hề dễ dàng về mặt kinh tế. GDP của Trung Quốc chỉ tăng 2,3%. Nhưng, so với hầu hết các quốc gia với nền kinh tế chậm lại do cuộc khủng hoảng COVID-19, kết quả của Trung Quốc có thể được coi là thành công. Chỉ số Quản lý Mua sắm (PMI) ở mức dưới 50 điểm chỉ trong quý đầu tiên của năm 2020, sau đó chỉ số này cho thấy xu hướng tích cực ổn định. Vào đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng cao hơn nữa: kể từ tháng 1, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 9,8%. Đồng thời, cơ cấu tăng trưởng cũng phù hợp với chiến lược lâu nay của chính quyền Trung Quốc, đó là chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thay cho xuất khẩu tập trung vào tiêu thụ nội địa. Ví dụ, trong ba quý đầu năm nay, 64,8% tăng trưởng GDP là do tiêu thụ nội địa, 15,6% do đầu tư và 19,5% do xuất khẩu.
Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Trung Quốc có thể chơi rắn với Hoa Kỳ về vấn đề thương mại
Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong quý 3 lại khá khiêm tốn. Hầu hết các nhà phân tích dự kiến ​​GDP sẽ tăng ít nhất 5,2%. Trong quý 2, GDP đã tăng 7,9%, vì vậy dự báo tăng trưởng chỉ trên 5% đã có vẻ rất thận trọng. Hóa ra đến cuối quý 3, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 4,9%. Sản xuất công nghiệp trong tháng 9 chỉ tăng 3,1%, trong khi các nhà phân tích của Bloomberg đã dự kiến ​​tăng trưởng trong lĩnh vực này ít nhất 3,9%. Nhưng, có cả những kết quả tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa đang tăng mạnh. Trong tháng 9, chỉ số này là 4,4%, trong khi tháng 8 chỉ có 2,5%. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị cũng giảm dần. Vào tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,9%, mà chỉ một tháng trước đó, chỉ số này ở mức 5,1%.

COVID-19 mang lại những thách thức chưa từng có

Tuy nhiên, nhìn chung, tốc độ tăng trưởng kinh tế rõ ràng đã chậm lại và nguyên nhân chính của điều đó là sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chuyên gia Chen Fengying từ Viện Quan hệ Quốc tế đương đại (Trung Quốc), cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Trong số các nguyên nhân bên ngoài cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc là cuộc khủng hoảng năng lượng đã phát sinh ở các quốc gia khác nhau do kinh tế thế giới hồi phục không đồng đều sau đại dịch. Kết quả là giá năng lượng đã tăng mạnh. Trung Quốc cũng gặp khó khăn trong việc cung cấp năng lượng – Bắc Kinh phải hạn chế sử dụng điện ở một số khu vực. Tình hình này ảnh hưởng đến tăng trưởng sản xuất công nghiệp. Có chú ý đến việc cung cấp điện cho dân thường là ưu tiên tuyệt đối, các doanh nghiệp buộc phải làm chậm lại hoặc thậm chí đình chỉ các quy trình sản xuất.
© AP Photo / Mark SchiefelbeinNhững người đeo khẩu trang ở Bắc Kinh
Những người đeo khẩu trang ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Những người đeo khẩu trang ở Bắc Kinh
Thị trường bất động sản đang phát triển quá nóng mà chính quyền Trung Quốc đã phải vật lộn với vấn đề này trong nhiều năm, cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự suy thoái của nền kinh tế. Một mặt, để chặn "bong bóng" bất động sản, Bắc Kinh bắt đầu đưa ra các biện pháp nhằm hợp lý hóa hoạt động của các công ty phát triển. Ví dụ, năm ngoái Trung Quốc đã đưa ra các tiêu chí cho tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E). Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng, gần một nửa số nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc không đáp ứng được các yêu cầu cụ thể và họ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả nhà phát triển bất động sản lớn lớn nhất Trung Quốc Evergrande với tổng số nợ khoảng 300 tỷ USD.
Nhân tiện, sự tăng trưởng nhanh chóng của khối lượng tín dụng trong nền kinh tế là một vấn đề cơ bản mà Trung Quốc cũng đang cố gắng giải quyết. Sau cuộc khủng hoảng năm 2008, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, điều này cho phép duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng với quy mô lớn như vậy được thực hiện bằng cách mở rộng tín dụng cho các công ty tư nhân và chính quyền địa phương. Những dự án như vậy không phải lúc nào cũng mang lại kết quả kinh tế, có nghĩa là tình hình bắt đầu đe dọa sự ổn định của toàn bộ hệ thống tài chính. Chống lại rủi ro tài chính là một trong ba cuộc chiến cam go cùng với cuộc chiến chống ô nhiễm và cuộc chiến chống đói nghèo, vốn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vấn đề này, cần tìm sự cân bằng giữa nhu cầu tăng trưởng và ổn định tài chính. Chính bởi vậy tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng đang chậm lại. Và điều này làm chậm tăng trưởng kinh tế nói chung, chuyên gia lưu ý.
Tuy nhiên, mức tăng trưởng tuyệt đối không còn là ưu tiên của chính quyền Trung Quốc. Nhiệm vụ quan trọng hơn nhiều là chất lượng cuộc sống, trong số những thứ khác, bao gồm an sinh xã hội bảo đảm tiếp cận y tế, tình trạng của môi trường và sinh thái, và tỷ lệ thất nghiệp. Về mặt này, trọng tâm chú ý là cung cấp việc làm, tạo việc làm mới. Năm nay, mục tiêu Trung Quốc đạt ra là tạo thêm 11 triệu việc làm.
Người đàn ông tại Trung tâm mua sắm Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2021
"Tôi rất lo lắng cho Trung Quốc". Nhà kinh tế: biện pháp cứng rắn của chính phủ giết chết kinh tế
Và 10,45 triệu việc làm đã được tạo ra trong chín tháng đầu năm nay. Theo ghi nhận của chuyên gia Chen Fengying, các chuyên gia trẻ gặp những khó khăn nhất định trong quá trình tìm việc. Thật vậy, năm ngoái, hơn 8 triệu sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Nhưng ở đây, không chỉ nhà nước, mà còn các tập đoàn lớn nhất đảm nhận trách nhiệm tuyển dụng nhân sự. Ví dụ, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Sinopec đã tăng gấp đôi vị trí tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học vào năm ngoái. Nhìn chung, tiêu dùng, xuất khẩu, xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, và không nên dự kiến ​​những biến động lớn. Nhiệm vụ mà nhà nước đặt ra - đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2021 trên 6% sẽ đạt được. Mặc dù nhiều chuyên gia độc lập đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm nay, nhưng, ngay cả trong những kịch bản tiêu cực nhất, triển vọng thậm chí còn tốt hơn - tăng trưởng trên 8%.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала