Ông Biden được khuyên nên áp đặt trừng phạt kinh tế có chọn lọc hơn

© REUTERS / JONATHAN ERNSTTổng thống Biden gọi nữ nhà báo là "cơn đau đầu" sau câu hỏi về việc tiêm chủng
Tổng thống Biden gọi nữ nhà báo là cơn đau đầu sau câu hỏi về việc tiêm chủng - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ của Tổng thống Joe Biden cần có phương pháp chọn lọc hơn khi áp đặt trừng phạt kinh tế trong bối cảnh gia tăng các loại tiền kỹ thuật số. Đây là kết luận được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra trong một báo cáo mới được công bố về việc sử dụng các biện pháp hạn chế của Washington trong 20 năm qua.
Theo các nhà phân tích của Bộ Tài chính, sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử có thể làm giảm hiệu quả các biện pháp hạn chế. Các chuyên gia khuyến nghị rằng quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới phải phù hợp với chủ trương xem "liệu nó góp phần đạt được các mục tiêu chính trị rõ ràng theo chiến lược rộng lớn hơn hay không", cũng như đánh giá xem liệu các biện pháp trừng phạt có phải là "công cụ phù hợp trong hoàn cảnh cụ thể ấy" hay không, và cả những "hậu quả về kinh tế và chính trị" có thể có của những biện pháp đó.
Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong Lễ Tạ ơn ở Wilmington - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2020
Các nhà kinh tế dự đoán Nga sẽ phải chịu "những lệnh trừng phạt chưa từng có" dưới thời Biden
Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Adewale Adeyemo cho biết các biện pháp trừng phạt "về cơ bản là một công cụ quan trọng để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng ta", nhưng lưu ý rằng cơ chế này hiện đang phải đối mặt với những thách thức mới.
“Chúng tôi cam kết cùng với các đối tác và đồng minh hiện đại hóa và tăng cường công cụ thiết yếu này”, - ông Adeyemo nói thêm.
Báo cáo lưu ý rằng những thành tựu đổi mới công nghệ khác nhau như tiền tệ kỹ thuật số, các nền tảng thanh toán thay thế và các biện pháp mới nhằm che giấu các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới có thể làm giảm hiệu quả các lệnh trừng phạt của Mỹ.
“Điều này khiến cho kẻ xấu có thêm khả năng dự trữ và thực hiện giao dịch chuyển tiền ngoài hệ thống tài chính truyền thống dựa trên cơ sở sử dụng đồng đô la. Chúng cũng mang lại thêm cơ hội cho các đối thủ của chúng ta, những đối tượng đang cố gắng tạo ra các hệ thống mới về tài chính và thanh toán để giảm vai trò của đồng USD trên thế giới”, - báo cáo cho biết.
Để áp dụng các biện pháp trừng phạt hiệu quả hơn, Bộ Tài chính khuyến nghị ban lãnh đạo Hoa Kỳ phối hợp đưa ra các biện pháp hạn chế đồng thời với các đồng minh và đối tác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала