Ông Erdogan chỉ trích "một nhóm nhỏ chiến thắng" trong CTTG II

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc tiếp cận báo chí chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc hội đàm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc tiếp cận báo chí chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc hội đàm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Số phận nhân loại không nên phó mặc cho "một nhóm nhỏ các nước" - những nước chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.
Trước đó, ông Erdogan đã nói về sự tồn tại của một lộ trình được xây dựng để "dồn vào chân tường" các thành viên trong Hội đồng Bảo an để mở rộng quyền của các thành viên khác trong tổ chức quốc tế này.

“Số phận của nhân loại không thể và không nên để phó mặc cho một số ít các quốc gia chiến thắng trong Thế chiến thứ 2. Trong khi thế giới đang thay đổi, ngoại giao, thương mại, quan hệ quốc tế đang trải qua những biến đổi quan trọng, thì không thể tưởng tượng được rằng kiến trúc an ninh toàn cầu vẫn như cũ", - ông Erdogan nói trong bài phát biểu tại Quốc hội Angola khi tới thăm đất nước này. Nội dung phát biểu được truyền trên trang Twitter của ông.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, việc không muốn lắng nghe các yêu cầu cần có sự thay đổi đồng nghĩa với "những nỗ lực khăng khăng muốn giữ nguyên hiện trạng xuất hiện từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai".
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từ chối xem xét lại thỏa thuận S-400 với Nga và lên án Hoa Kỳ
Đồng thời ông Erdogan nói thêm rằng "thế giới lớn hơn số 5", ý nói đến năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.
Vào tháng 7, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyansky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia rằng Moskva phản đối việc tăng thêm số lượng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua việc đưa thêm vào đó các nước thuộc "phương Tây tập thể". Ông lưu ý rằng số lượng các nước như vậy trong Hội đồng Bảo an “thế là đủ”, và cần phải tập trung để đưa các quốc gia đang phát triển vào đó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала