Sản phẩm xuất khẩu Việt tiếp tục bị EU 'tuýt còi'

Gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau khi nhận được 2 cảnh báo về thực phẩm xuất khẩu chỉ trong vòng tháng 9, EU tiếp tục gửi thêm 2 cảnh báo về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định.

Việt Nam có nguy cơ mất vị thế số 1 về xuất khẩu gạo?

Theo Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được hai công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.
Nguyên nhân là do các thực phẩm này có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Cụ thể, công văn số 6195/BCT-AM ngày 6/10/2021 về việc thu hồi một lô gạo thơm giống ST25 hiệu Nữ hoàng tại Bỉ.
Sau khi xuất khẩu lô hàng gạo thơm cao cấp ST12 nhãn hiệu Nữ hoàng vào Bỉ, doanh nghiệp nhập khẩu là Vinamex Group đã tự tiến hành kiểm tra chất lượng lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC).
Lúa hè thu sớm đạt năng suất, chất lượng và giá cao, nông dân phấn khởi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2020
Xuất khẩu gạo Việt Nam hàng đầu thế giới: Vui và buồn
Kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017 mg/kg, theo quy định của EU mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg/kg.
Do vậy, Vinamex Group đã chủ động đăng thông báo thu hồi và yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này và chuyển về kho để được hoàn tiền. Việc thu hồi sản phẩm của Vinamex Group xuất phát từ việc chủ động kiểm tra, kiểm soát sản phẩm nhập khẩu.
Vì vậy, thông tin thu hồi sản phẩm do nhà nhập khẩu chủ động đăng trên trang của FASFC của Bỉ và sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh trên hệ thống Cảnh báo An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF).
Theo Văn phòng SPS Việt Nam, chất tricyclazole là một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo. Đây là hoạt chất nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuộc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
Trước đây, EU cho phép mức dư lượng chất tricyclazole tối đa trong gạo nhập khẩu là 1 mg/kg. Kể từ tháng 1/2018, EU đã hạ mức dư lượng tricyclazole tối đa cho phép trong gạo nhập khẩu xuống ngưỡng 0,01 mg/kg.
Sau khi áp dụng ngưỡng dư lượng mới, hệ thống RASFF đã đưa ra khoảng 10 cảnh báo đối với sản phẩm gạo từ nhiều quốc gia như: Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan…

Cấm ở Việt Nam nhưng vẫn xuất khẩu sang EU?

Ngoài ra, công văn thứ 2 với số 6353/BCT-AM ngày 12/10/2021 mà EU gửi cho phía Việt Nam có nội dung cảnh báo dư lượng các chất có hại trong lô hàng mướp đắng của Công ty trách nhiệm hữu hạn SAKA SAKA xuất khẩu sang thị trường EU.
Cà phê hạt - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Cà phê xuất khẩu đang chịu "thiệt thòi", Việt Nam có sớm lấy lại được vị thế?
Cụ thể, Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện hóa chất chlorpyrifos ethyl trong nông sản Việt này. Đáng chú ý, vào năm 2019, Việt Nam từng là quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á cấm sử dụng 2 hóa chất chlorpyrifos ethyl và fiproni - hoạt chất được dùng trong nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật thông dụng nhưng có thể gây hại cho người.
Theo đó, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã ban hành quyết định loại bỏ các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa 2 hoạt chất này ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Thậm chí, ngoài chất chlorpyrifos ethyl trong sản phẩm thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn SAKA SAKA, Cơ quan y tế Tây Ban Nha phát hiện thêm chất cấm profenofos.
Ngoài ra, cơ quan y tế Italy phát hiện chất sulphite không khai báo đối với lô hàng động vật giáp xác và hải sản xuất khẩu của Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu (số giấy phép DL154).

Các đơn vị Việt cần 'xem lại' các quy định của thị trường nhập khẩu EU

Như Sputnik đã đưa tin trước đó, chỉ trong vòng một tháng, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 2 cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Thanh Hóa: Phát hiện gần 5 tấn bánh kẹo, thực phẩm và gần 1.000 chai đồ uống không nguồn gốc, xuất xứ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Nguyên nhân khiến EU gửi cảnh báo đến 2 sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam
Cụ thể, lô hàng đùi ếch đông lạnh sẽ bị thu hồi thị trường Pháp và bưởi sẽ bị thu hồi sản phẩm tại Na Uy.
Về những cảnh báo gần đây, văn phòng SPS Việt Nam cũng nhấn mạnh, các đơn vị cần lưu ý nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
Đối với các sản phẩm thủy sản, các đơn vị cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến.
Đối với các sản phẩm gạo, rau quả, trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hóa chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала