Vị thế của Việt Nam ngày càng thêm vững chãi trên trường quốc tế

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc đưa lực lượng của Quân đội tham gia vào các hoạt động của LHQ là dấu ấn mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Thành tựu nổi bật trong việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại LHQ

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, dự Lễ Tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Chủ tịch nước trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho 4 đồng chí gồm: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Phan Văn Giang; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa và nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Phó Chủ tịch Quốc hội - Thượng tướng Trần Quang Phương.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân.
Dịp này, một số lãnh đạo các bộ, ngành, tướng lĩnh, chỉ huy các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng cũng được nhận Huân chương về thành tích trong công tác gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam là cụ thể hóa “Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc” (GGHB LHQ) được Bộ Chính trị đã phê duyệt từ năm 2013. Đây là hoạt động thông qua Nghị quyết số 130 của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
Từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 246 lượt cán bộ, nhân viên của Quân đội nhân dân Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Hoa Kỳ).
Trong đó có 3 Bệnh viện dã chiến cấp 2 được Liên Hợp Quốc đánh giá cao năng lực chuyên môn, các y, bác sĩ Việt Nam, để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với các bệnh nhân vì tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tuỵ hết lòng vì người bệnh.
Lễ ký kết chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3, Cục gìn giữ Hoà bình Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Hành trình 7 năm "để màu cờ Việt Nam phủ rộng trên bản đồ gìn giữ hòa bình"
Tháng 6/2018, Liên Hợp Quốc đã công nhận Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là một trong bốn Trung tâm Huấn luyện quốc tế ở khu vực để triển khai huấn luyện theo Chương trình đối tác ba bên (Việt Nam, Liên Hợp Quốc và một số nước đối tác).
Cục GGHB cũng đã phối hợp với Liên Hợp Quốc và Nhật Bản tổ chức 3 khoá huấn luyện cho nhiều sĩ quan trong nước và quốc tế về công binh.
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thuộc Bộ Quốc phòng.
Đặc biệt là với cán bộ, sỹ quan, nhân viên các Bệnh viện dã chiến cấp 2 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Liên Hợp Quốc và Việt Nam giao phó. Liên Hợp Quốc đã nhiều lần gửi thư cảm ơn Việt Nam đã có những đóng góp thực chất, hiệu quả.

Từ hoạt động gìn giữ hòa bình đến Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 9 vừa qua tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres một lần nữa đánh giá cao Việt Nam về những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại những địa bàn khó khăn.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Tổng thư kí LHQ khẳng định các cán bộ, chiến sỹ của ta, với nhiều quân nhân nữ tham gia, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, là tấm gương tốt cho lực lượng gìn giữ hòa bình của các quốc gia khác.

“Các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đã đại diện cho hình ảnh của dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, vì hòa bình; phát huy và lan tỏa phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, làm cho các đồng nghiệp quốc tế, nhân dân bản địa, nhất là lực lượng quân đội nhiều nước hiểu thêm về đất nước, quân đội, truyền thống, văn hóa, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam. Từ đó thực sự yêu quý, tôn trọng và ủng hộ Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận.

Liên Hợp Quốc mong Việt Nam tiếp tục phát huy, tham gia nhiều hơn, quy mô lớn hơn vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước nhấn mạnh:

“Việc đưa một số lực lượng của Quân đội ta tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam. Đồng thời thể hiện là thành viên có trách nhiệm, góp phần nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam nói chung và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh”.

Nêu các vấn đề phức tạp cả an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng cùng các Bộ, ngành khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc phải phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.
Đồng thời, phải phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, với Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Đại dịch COVID-19
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: thế giới cần xóa bỏ rào cản liên quan đến cung ứng vaccine
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam tại các Phái bộ. Các cơ quan liên quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trình độ, chuyên môn và bảo đảm an toàn mọi mặt cho cán bộ, chiến sỹ của ta.
Tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu chiến lược, từng bước mở rộng lực lượng, địa bàn, vị trí tham gia, nhất là các vị trí chỉ huy, quản lý tại Liên Hợp Quốc và các địa bàn phái bộ mà Việt Nam có thế mạnh như lực lượng Công binh, Kiểm soát quân sự, Thông tin liên lạc, Vận tải quân sự.
Ngoài ra, lực lượng có nhiệm vụ duy trì và từng bước nâng cao tỉ lệ nữ quân nhân (hiện là 16%) tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Quá trình hoạt động phải thể hiện sự tích cực, chủ động, nhưng thận trọng, chắc chắn và bảo đảm quyền độc lập chỉ huy lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam khi tham gia các Phái bộ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала