Vợ cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu qua đời

© AP PhotoÔng Nguyễn Văn Thiệu, bà Nguyễn Thị Mai Anh và ông Richard Nixon
Ông Nguyễn Văn Thiệu, bà Nguyễn Thị Mai Anh và ông Richard Nixon - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Bà Nguyễn Thị Mai Anh, vợ cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nguyễn Văn Thiệu (Madame Nguyen Van Thieu), vừa qua đời tại Mỹ ở tuổi 90.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh là chủ nhân của Bệnh viện Vì Dân (Bệnh viện Thống Nhất ngày nay).
Khác với Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân, dù khi ông Nguyễn Văn Thiệu có đang ở đỉnh cao quyền lực, bà Nguyễn Thị Mai Anh hoàn toàn không hề can dự vào chính trường mà thiên về các hoạt động xã hội.

Vợ ông Nguyễn Văn Thiệu - bà Nguyễn Thị Mai Anh qua đời

Ngày 18/10, tin tức bà Nguyễn Thị Mai Anh, vợ cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nguyễn Văn Thiệu, chủ nhân Bệnh viện Vì Dân (nay là Bệnh viện Thống Nhất), qua đời, dần được lan truyền.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh còn được gọi là bà Nguyễn Văn Thiệu hay Madame Nguyen Van Thieu.
Vợ của cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu được xác định từ trần hôm thứ 6 tuần rồi, tức ngày 15/10/2021 tại nhà riêng ở khu đông bắc quận San Diego, tiểu bang California.
Người thân của bà – ông Hoàng Đức Nhã xác nhận thông tin về việc bà Nguyễn Thị Mai Anh qua đời ở tuổi 90.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh là ai?

Tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Mai Anh, cũng như bà Trần Lệ Xuân, hay bà Đặng Tuyết Mai (vợ của tướng Nguyễn Cao Kỳ), là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất được biết đến thời Việt Nam Cộng Hòa.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh sinh năm 1931 tại Mỹ Tho trong gia đình Công giáo toàn tòng.
Được biết, dù xuất thân trong một gia đình Công giáo, nhưng do truyền thống Đông y nên bà Nguyễn Thị Mai Anh chịu ảnh hưởng khá lớn nề nếp, gia phong phong kiến, nhất là trong cách đối nhân xử thế.
Vua Bảo Đại - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Tang lễ vị hoàng phi cuối cùng của vua Bảo Đại
Bà quen biết cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu khi lên Sài Gòn học và khi ông Thiệu mới chỉ mang cấp hàm Trung úy.
Ông Nguyễn Văn Thiệu và bà Nguyễn Thị Mai Anh kết hôn, chính thức làm lễ cưới vào năm 1951.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh được coi là đệ nhất phu nhân của cố Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu từ năm 1967 đến 1975.

Không can dự chính trường, chủ nhân của Bệnh viện Vì Dân

Tuy nhiên, khác với Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân, bà Mai Anh không hề can dự chính trường, dù chồng mình – ông Nguyễn Văn Thiệu có ở đỉnh cao quyền lực hay không.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh hướng nhiều đến các hoạt động xã hội, chủ trì việc xây dựng Bệnh viện Vì Dân (Bệnh viện Thống Nhất ngày nay) để phục vụ người dân Sài Gòn thời điểm năm 1971.
Bà Mai Anh đã thông qua hình thức kêu gọi hỗ trợ đóng góp từ các nhà từ thiện, nhà hảo tâm để thành lập nên Bệnh viện Vì Dân.
Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2020
Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão qua đời ở tuổi 81
Được biết, công trình khởi công ngày 17/8/1971 và khánh thành ngày 2/3/1973 với quy mô 400 giường và các phân khoa ngoại và nội trú, giải phẫu, xét nghiệm, tai mũi họng, quang tuyến, nhãn khoa, nhi đồng, nhà thuốc.
Đáng chú ý, theo truyền thông và lời kể của người đương thời, Bệnh viện Vì Dân lúc đó là bệnh viện hiện đại nhất ở miền Nam.
Dù là bệnh viện tư nhưng Vì Dân phục vụ khám chữa bệnh miễn phí hoàn toàn cho người dân miền Nam thời bấy giờ.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh luôn được nhắc đến là người giữ nếp sống bình dị, đôn hậu, bao dung, chăm sóc việc gia đình cho chồng, dạy bảo con cái.
Vợ của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng được đánh giá là mẫu người phụ nữ lớn lên trong gia đình được hấp thụ trọn vẹn một nền giáo dục Khổng Mạnh (cho dù là người theo đạo Công giáo).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала