Hoa Kỳ tự bảo vệ trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Khai thác than - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Bộ Quốc phòng Mỹ đã kêu gọi Washington và các nước đồng minh tăng cường sản xuất và chế biến đất hiếm để tự bảo vệ trước nguy cơ cắt giảm xuất khẩu từ Trung Quốc, theo Reuters.
Đất hiếm - gồm 17 loại khoáng sản - có tầm quan trọng chiến lược đối với Hoa Kỳ. Chúng được sử dụng cho cả mục đích quân sự và thương mại, ví dụ, để sản xuất vũ khí và xe điện. Theo Daniel Miller, phát ngôn viên Văn phòng Chính sách Công nghiệp của Lầu Năm Góc, bằng cách tăng sản lượng, Hoa Kỳ sẽ đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Chúng ta không thể giải quyết rủi ro chung trong các chuỗi cung ứng mà không có quan hệ đối tác chặt chẽ với ngành công nghiệp, - Miller nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Ông Trump kiện Quốc hội Mỹ về cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol

Ngành công nghiệp khai thác của Mỹ sẽ giúp gì?

Lầu Năm Góc kỳ vọng, nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp khai thác, Hoa Kỳ sẽ có thể chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, nhà cung cấp đất hiếm chính của thế giới. Do cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, Washington buộc phải trả thuế nhập khẩu cao. Vì lý do tương tự, có một mối đe dọa việc Trung Quốc sẽ giảm nguồn cung cấp và do đó tấn công nền kinh tế Mỹ.

Sản xuất trong nước các nguyên liệu quan trọng về mặt chiến lược là biện pháp phòng thủ cuối cùng chống lại nguy cơ cố ý can thiệp phi thị trường vào chuỗi cung ứng toàn cầu, - Miller nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала