LHQ quan ngại trước các vụ phóng tên lửa mới đây ở Bắc Triều Tiên

LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Moskva (Sputnik) – Theo ông Farhan Haq, Phó đại diện chính thức của Tổng thư ký LHQ, tổ chức này quan ngại trước các báo cáo về các vụ phóng tên lửa mới đây của Bắc Triều Tiên và đã nhiều lần kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện nghĩa vụ quốc tế trong khuôn khổ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi quan ngại trước báo cáo về các vụ phóng gần đây từ CHDCND Triều Tiên, kể cả báo cáo rằng tên lửa đạn đạo đã được phóng từ biển", ông Farhan Haq cho biết tại cuộc họp báo.

Ông Farhan Haq nói thêm rằng LHQ muốn nhắc lại những gì Tổng thư ký nhiều lần tuyên bố:
"Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi lãnh đạo CHDCND Triều Tiên tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ quốc tế của họ trong khuôn khổ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."
Theo ông, LHQ cũng kêu gọi lãnh đạo CHDCND Triều Tiên khẩn trương nối lại các nỗ lực ngoại giao hướng tới hòa bình bền vững và phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên.
Trước đó, hôm thứ Ba, Hàn Quốc thông báo về việc Bắc Triều Tiên phóng một tên lửa trong Biển Nhật Bản, có lẽ là tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Nhiều ước tính khác nhau được nêu về tầm xa của tên lửa: từ 450-590 km, độ cao của quỹ đạo tối đa là 60 km.
Nhật Bản tuyên bố Bắc Triều Tiên đã phóng hai tên lửa.

Mỹ lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo

Theo đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, các vụ phóng tên lửa mới của CHDCND Triều Tiên vi phạm một loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây ra nguy cơ đe dọa cho khu vực.
"Hoa Kỳ lên án việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Những vụ phóng này vi phạm một loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây nguy cơ đe dọa cho khu vực"- đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.
Bắc Triều Tiên  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Chuyên gia giải thích: Tại sao vụ phóng tên lửa mới của Bắc Triều Tiên là cực bất thường
"Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích khác và bắt đầu cuộc đối thoại nhất quán và thực chất", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. - Cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn không thay đổi”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала