Mỹ có thể gây chiến với Nga vì Belarus

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhCuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021
Cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Moskva (Sputnik) – Ông Ted Galen Carpenter, cộng tác viên khoa học cấp cao tại Viện Cato nói rằng vì Belarus, có nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Nga. Ông Ted Galen Carpenter viết về điều này trong bài báo dành cho 19Fortyfive.

Nguyên nhân dẫn đến hành động quân sự

Ông Carpenter lưu ý rằng quan hệ giữa Minsk và Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang xấu đi: biên giới Belarus với Ba Lan và các nước Baltic đang được quân sự hóa. Tác giả bài viết cũng ghi nhận rằng việc triển khai các lực lượng vũ trang các nước trong khu vực gây quan ngại và điều đó hoàn toàn không phải là vấn đề trừu tượng.

"Theo Điều 5 trong hiến chương của NATO, Mỹ có nghĩa vụ giúp đỡ đồng minh bị tấn công", – ông Carpenter viết.

Đồng thời, ông Carpenter nêu rõ rằng khiêu khích có thể xảy ra ở biên giới của Belarus và các quốc gia liên minh, khi đó rất khó tìm ra người tổ chức thực sự. Tác giả cho rằng tình hình căng thẳng ngày càng tăng giữa các nước NATO và đồng minh quân sự chủ chốt của Moskva có thể dẫn đến thảm kịch.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga tại cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Báo Ba Lan mô tả "kịch bản cơ bản" xảy ra chiến tranh với Nga
Theo tác giả bài viết, Tổng thống Mỹ Joe Biden nên thảo luận vấn đề này với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Washington cũng nên nói rõ với Warsaw rằng việc quân sự hóa biên giới với Belarus không chỉ vô ích mà còn nguy hiểm, nhà quan sát nói thêm.
Ngoài ra, Ba Lan và các đồng minh khác của Mỹ cần phải hiểu rõ rằng Điều 5 trong hiến chương của NATO không cho phép họ có những hành động khiêu khích liều lĩnh, ông Carpenter kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала