Ngoại trưởng Hàn Quốc bình luận về khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Bắc Triều Tiên

© AP Photo / Hau Dinh Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong
 Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong cho rằng có khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Bắc Triều Tiên để chấm dứt chương trình tên lửa-hạt nhân của Bình Nhưỡng. Như hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ông Chung tuyên bố như vậy trước Quốc hội hôm thứ Tư.

«Chúng ta cần khẩn trương thi hành biện pháp nào đó để Bắc Triều Tiên không tiếp tục phát triển tiềm năng tên lửa-hạt nhân», - hãng thông tấn dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng.

Trả lời câu hỏi của các nghị sĩ, ông Chung Eui-yong nói rằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt «có thể được coi là đủ như một phần của những biện pháp như vậy», nếu Bắc Triều Tiên sẽ tiến tới đối thoại.

Không thay đổi là do Washington

Trước đó, Bình Nhưỡng nhiều lần kiên quyết yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Liên Hợp Quốc và các nước riêng biệt khác nhau mà chủ yếu là Hoa Kỳ áp đặt, nhưng do lập trường của Washington, vẫn không có gì thay đổi kể cả sau những cuộc gặp trực tiếp của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.
Về chính sách của phía Mỹ, Ngoại trưởng Chung Eui-yong cho biết Washington «liên tục nói rõ rằng có thể thảo luận về bất kỳ vấn đề nào nếu như Bắc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán».
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến New York, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sẽ mang đầu tư từ Washington về Việt Nam

Chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng việc chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên 1950-1953, vốn mới chỉ đánh dấu bằng một hiệp định đình chiến, sẽ có thể là một bước tiến về phía trước.
«Tuyên ngôn chấm dứt chiến tranh là một trong những lựa chọn để nối lại tiến trình hòa bình», - Bộ trưởng Chung nói.
Theo lời ông, đây sẽ là «tuyến đầu tiên nhất định phải vượt qua».
Câu hỏi về bản tuyên ngôn như vậy từng kết cấu trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh giữa các nguyên thủ quốc gia Trump-Kim, thế nhưng không ai thấy bất kỳ giải pháp nào.
Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2020
Trump nói về sức khỏe của Kim Jong-un
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала