Mô tả hậu quả thảm khốc của chiến tranh hạt nhân

© Depositphotos / Vicnt2815Kết xuất 3D của vụ nổ bom hạt nhân trên một thành phố
Kết xuất 3D của vụ nổ bom hạt nhân trên một thành phố - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Rutgers, Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia và các tổ chức khoa học khác của Mỹ đã dự đoán sự thay đổi khí hậu lâu dài trên trái đất nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng. Kết quả được công bố trên Journal of Geophysical Research: Atmospheres.
Nhóm tác giả công trình nghiên cứu đã sử dụng mô hình khí hậu hiện đại của các sol khí và khí thải oxit nitric để phát hiện ra những tác động của chiến tranh hạt nhân đối với tầng ôzôn và lượng tia cực tím chiếu tới bề mặt. Các nhà khoa học đã mô hình hóa hậu quả của các cuộc xung đột cục bộ và toàn cầu bằng cách sử dụng loại vũ khí này.

Các nhà nghiên cứu thu được kết quả gì?

Họ nhận thấy việc sử dụng bom nguyên tử có thể phá hủy vĩnh viễn tầng ôzôn trên hành tinh, dẫn đến bức xạ cực tím mạnh nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và làm hỏng thực phẩm.
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Việt Nam lên tiếng về nguy cơ thử vũ khí hạt nhân và chiến tranh nguyên tử
Các nhà khoa học đã xem xét kịch bản về cuộc chiến tranh hạt nhân giả định trong khu vực Ấn Độ-Pakistan và cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Hoa Kỳ. Trong trường hợp đầu tiên, năm megaton muội than sẽ đi vào khí quyển, và cường độ bức xạ tia cực tím sẽ tăng lên trong năm. Tầng ôzôn sẽ co lại 1/4 và chỉ phục hồi sau 12 năm. Chiến tranh giữa Nga và Mỹ sẽ dẫn đến lượng muội than phát thải lên tới 150 megaton, và cường độ bức xạ tia cực tím sẽ tăng lên trong 8 năm nữa. Tầng ôzôn sẽ giảm 75% và tồn tại trong 15 năm. Theo các tác giả nghiên cứu, kết quả chỉ ra rằng chiến tranh hạt nhân gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала