Nước Anh lần đầu tiên trong lịch sử muốn bán tên lửa cho Ukraina

© AFP 2022 / Anatolii StepanovQuân đội Ukraina tập trận gần Mariupol
Quân đội Ukraina tập trận gần Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nước Anh đang đàm phán với Ukraina để bán lô vũ khí đầu tiên trong lịch sử cho nước này, cụ thể là tên lửa, báo Times trích dẫn một nguồn tin từ Ukraina cho biết.
Theo thỏa thuận đạt được trong đàm phán, London có thể cung cấp cho Kiev tên lửa đất-đối-đất và tên lửa phóng từ máy bay.
Theo tờ báo, Bộ Quốc phòng Anh cũng đang thảo luận về việc bán tên lửa Brimstone do tập đoàn MBDA chế tạo cho Kiev để lắp đặt trên các tàu Hải quân Ukraina. Ngoài ra, hai bên đang xem xét khả năng cung cấp tên lửa Brimstone phóng từ máy bay giá gần 138 nghìn USD.
Hải quân Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Hải quân Anh bàn giao hai tàu hoàn thành biên chế phục vụ cho Ukraina
Báo Times dẫn số liệu cho biết các cuộc đàm phán về việc cung cấp vũ khí cho Ukraina có thể còn liên quan đến dự án đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2”. Các cuộc đàm phán được thúc đẩy trong bối cảnh London và Kiev tăng cường quan hệ sau khi Anh rời Liên minh châu Âu.
Vào tháng 10 năm ngoái, nhà lãnh đạo Ukraina Vladimir Zelensky đã ký một hợp đồng với Cơ quan tín dụng - xuất khẩu của Vương quốc Anh, trong đó thỏa thuận việc cung cấp thiết bị quân sự hiện đại và vũ khí tối tân có độ chính xác cao cho Kiev, tổ chức sản xuất một số sản phẩm quân sự ở Ukraina, cũng như xây dựng các công trình làm căn cứ cho Hải quân Ukraina.
Văn phòng Tổng thống Ukraina nói rõ việc Anh chi 1,4 tỷ USD sẽ giúp tái trang bị cho Hải quân Ukraina các tàu chiến mang tên lửa hiện đại tương thích với tiêu chuẩn NATO.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала