Ukraina mua tên lửa Brimstone? Chuyên gia quân sự đánh giá mối đe dọa đối với Nga

© AFP 2022 / Philip CoburnTên lửa Brimstone tại căn cứ Không quân của Quân đội Anh
Tên lửa Brimstone tại căn cứ Không quân của Quân đội Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận thông tin về ý định cung cấp tên lửa Brimstone cho Ukraina. Nhà khoa học chính trị Pavel Tarusin và chuyên gia quân sự Ivan Konovalov đánh giá hậu quả có thể xảy ra của thương vụ này.
Mới đây, tờ The Times đưa tin: Vương quốc Anh đang đàm phán với giới lãnh đạo Ukraina về việc bán tên lửa dẫn đường Brimstone. Tên lửa dự kiến ​​được lắp đặt trên các tàu của Hải quân Ukraina. Ngoài ra, các bên đang xem xét khả năng cung cấp tên lửa để sử dụng từ trên không.
Nhà khoa học chính trị Pavel Tarusin bày tỏ quan điểm rằng Ukraina sẽ không thể sử dụng các tên lửa mua từ Anh.
Quân đội Ukraina tập trận gần Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Nước Anh lần đầu tiên trong lịch sử muốn bán tên lửa cho Ukraina

“Về mặt quân sự, tất cả những điều này ít quan trọng. Thực tế là sau Afghanistan sẽ không ai cung cấp vũ khí hiện đại cho quốc gia không đáng tin cậy, không ổn định, đặc biệt là Ukraina. Ukraina cần trang bị cho hàng không của mình tên lửa tốt. Nhưng thứ “rác rưởi” của ba mươi năm trước bay ở Ukraina không có khả năng mang hoặc sử dụng những tên lửa hiện đại đang được phát triển ở các nước NATO. Những tàu thuyền mà Ukraina sử dụng trên biển cũng không thể mang tên lửa như vậy đơn giản vì đặc điểm của chúng", - Pavel Tarusin nói.

Nguy hiểm đối với ngân sách quân sự

Đến lượt mình, chuyên gia quân sự Ivan Konovalov lưu ý rằng việc cung cấp tên lửa Brimstone chỉ là mối đe dọa đối với ngân sách quân sự Ukraina.

"Một tên lửa Brimstone có giá 138 nghìn USD. Đối với Bộ Quốc phòng Ukraina, đây thực sự là một khoản tiền nghiêm trọng. Và tình hình sẽ giống như với các hệ thống Javelin ATGM của Mỹ, đang đứng ở đâu đó, nhưng không được sử dụng theo bất kỳ cách nào. Đối với Kiev, chi tiền mua tên lửa chỉ có một ý nghĩa: duy trì liên lạc với các đồng minh phương Tây, vốn đang suy yếu từng ngày. Rõ ràng là những tên lửa này sẽ không được sử dụng ở bất cứ đâu. Theo giả thuyết, chúng có thể được sử dụng liên quan đến Crưm. Nhưng ở Crưm có hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp có thể đánh chặn bất kỳ tên lửa nào, và thậm chí còn hơn cả Brimstone. Vì vậy, những tên lửa này là “ nguy hiểm” chỉ đối với ngân sách quân sự của Ukraina".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала