Bộ trưởng quốc phòng các nước NATO phê duyệt Kế hoạch phòng thủ toàn cầu của Liên minh

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Những người đứng đầu bộ quốc phòng các nước NATO đã thông qua một kế hoạch bảo vệ chung, đặt ra các mục tiêu mới để xây dựng tiềm lực quốc phòng của các nước đồng minh, Tổng thư ký liên minh Jens Stoltenberg cho biết.
"Hôm nay, các bộ trưởng đã thông qua kế hoạch bảo vệ chung của chúng ta để tăng khả năng bền vững trong trường hợp xảy ra các cuộc xung đột và khủng hoảng khác nhau. Các kế hoạch mục tiêu mới cũng đã được nhất trí nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của tất cả các nước đồng minh", - Stoltenberg cho biết tại cuộc họp báo sau ngày họp đầu tiên của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels.
Ông nói rõ rằng tổ chức này sẽ không triển khai các tên lửa mới mang đầu đạn hạt nhân ở châu Âu.
Stoltenberg cũng cho biết: không có sự cạnh tranh giữa Liên minh châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Ngược lại, khối quân sự hoan nghênh mong muốn của Brussels về củng cố quốc phòng: các nỗ lực của EU và NATO theo hướng này bổ sung cho nhau, ông đảm bảo.
Các tàu của NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2021
Người Trung Quốc cảnh báo NATO không nên gây chiến với Nga

NATO ở khu vực Biển Đen

NATO đang củng cố và sẽ duy trì mức độ sẵn sàng phản ứng cao ở khu vực Biển Đen, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại cuộc họp báo sau ngày đầu tiên của cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels.

“Nếu chúng ta đang nói về Biển Đen, thì chúng tôi đã tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực này. Khu vực này có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO, ba quốc gia đồng minh là các quốc gia ven biển: Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, ở đó cũng có các đối tác thân cận nhất của chúng ta là Gruzia và Ukraina. Chúng tôi chứng kiến ​​sự sáp nhập bất hợp pháp của Crưm, hành vi hung hăng của Nga ở Biển Đen, vì vậy chúng tôi đã tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực trên không, trên bộ và trên biển. Chúng tôi liên tục đánh giá xem chúng tôi có thể làm gì khác, một phần bằng cách tăng cường sự hiện diện của chúng tôi, nhưng cũng một phần bằng cách tăng cường khả năng nhanh chóng triển khai lực lượng nếu được yêu cầu. Vì vậy, chúng tôi cần có sự sẵn sàng cao về lực lượng của mình", - ông nói.

Tổng thống Nga Putin bình luận về nỗ lực mở rộng NATO

Bất cứ thứ gì người ta muốn đều có thể được đặt dưới mác của các trung tâm đào tạo, - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về việc mở rộng NATO.

"Đối với các căn cứ... Không ai cấm các trung tâm đào tạo. Và dưới mác của các trung tâm đào tạo, có thể đặt bất cứ thứ gì họ muốn. Và như tôi đã nói, nó đã được thông báo công khai. Ngày mai, tên lửa sẽ xuất hiện gần Kharkov (Ukraina), thì chúng ta nên làm gì ? Không phải chúng ta xông đến đó với tên lửa của mình, người ta đang nhét chúng vào mũi chúng ta. Đây là một vấn đề", - nguyên thủ Nga nói trong cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Bộ Ngoại giao Nga: Quan hệ với NATO tồi tệ hơn trong thời kỳ khốc liệt nhất của Chiến tranh Lạnh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала