Đằng sau việc Việt Nam nhận thêm 4 tàu RoRo 5612 và tiếp tục hiện đại hóa Hải quân

© Ảnh : TTXVN phátChuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phát biểu trong buổi lễ
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phát biểu trong buổi lễ
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân Việt Nam vừa chính thức đưa vào biên chế 4 tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo-5612, được trang bị khí tài tiên tiến, khả năng đổ bộ, sức cơ động chiến đấu, vận chuyển hàng hóa vũ khí quân sự tốt.
Tàu RoRo -5612 là tàu vận tải đổ bộ đa năng thế hệ mới của Việt Nam, được Tổng Công ty đóng tàu Sông Thu thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế Damen, Hà Lan.
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nêu rõ, việc xây dựng và phát triển lực lượng (Hải quân Việt Nam) tiến thẳng lên hiện đại là việc làm bình thường của quốc gia có biển, không phải là chạy đua vũ trang, mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong mọi tình huống.

Hải quân Việt Nam nhận thêm 4 tàu vận tải đổ bộ đa năng mới RoRo-5612

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam vừa tổ chức lễ Thượng cờ 4 tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo -5612 thuộc biên chế tại Hải đội 516, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Cụ thể, ngày 21/10, tại Hải đội 516 (địa chỉ tại xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ 4 tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo – 5612, thuộc biên chế Hải đội 516, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
HMAS Anzac. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Nhóm tàu chiến Australia thăm Cam Ranh, có huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam
Tham dự lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ RoRo 5612 có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 5, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Hồ Hoàng Tất, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cà Mau.
Ngoài ra còn có các đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của địa phương và một số doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn Vùng 5 Hải quân.
© Ảnh : TTXVN phátNghi thức tại lễ thượng cờ bốn tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo-5612
Nghi thức tại lễ thượng cờ bốn tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo-5612
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Nghi thức tại lễ thượng cờ bốn tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo-5612
Lễ Thượng cờ 4 tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo -5612 này là một trong những hoạt động hướng về kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021) và 46 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26/10/1975 - 26/10/2021).
Theo báo Hải quân Việt Nam, trước sự chứng kiến của các đại biểu, thừa ủy quyền của thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ và Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến đã trao Quốc kỳ và cờ Hải quân cho Tàu 526, 527, 528 và 529.

Thêm 4 tàu RoRo 5612, Việt Nam hiện đại hóa Hải quân là “bình thường”

Như đã biết, RoRo - 5612 là loại tàu vận tải đổ bộ đa năng thế hệ mới, có thể trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại. Tàu được đóng mới tại Tổng Công ty đóng tàu Sông Thu, theo tiêu chuẩn quốc tế Damen của Hà Lan.
“4 tàu vận tải đa năng RoRo 5612 được Quân chủng Hải quân biên chế về Hải đội 516, Vùng 5. Đây là loại tàu thế hệ mới, do Tổng công ty Sông Thu thiết kế, đóng mới theo tiêu chuẩn quốc tế Damen của Hà Lan”, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết.
RoRo 5612 được trang bị rất nhiều vũ khí hiện đại, khí tài tiên tiến. Tàu vận tải đổ bộ đa năng do Việt Nam sản xuất có thể đổ bộ, quay trở trong không gian hẹp, phù hợp với nhiệm vụ vận chuyển quân, xe cơ giới, hàng hóa và vũ khí, thiết bị kỹ thuật quân sự.
Tàu RoRo 5612 đảm trách các nhiệm vụ vận tải trên biển, có thể mang theo cả các container hàng, tham gia cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân, tiếp tế vật tư hàng hóa, vận chuyển binh lính, vũ khí trang bị cũng như thiết giáp đổ bộ đánh chiếm đảo, bờ biển bằng cơ chế “há miệng”.
Lễ nghênh đón tàu khu trục Quang Trung của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Tàu Hải quân Việt Nam rời Vladivostok
Các tàu RoRo 5612 đều được trang bị một cần cẩu máy giúp có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa lên xuống boong tàu nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời mũi tàu được thiết kế có thể mở để phương tiện và binh sĩ bổ bộ ra bên ngoài.
Thực tế, các cabin thượng tầng của tàu RoRo 5612 được thiết kế rất cao, đây là thiết kế đặc thù của các loại tàu vận tải khi cabin cao có thể giúp kíp tàu quan sát tốt hơn và không bị vướng tầm nhìn khi chất hàng hóa lên cao. Cùng với đó, cabin cũng được thiết kế đặc biệt để kíp lái có thể quan sát đủ 360 độ quanh tàu tạo tầm nhìn bao quát.
Ống khói của tàu được bố trí gọn gàng phía sau Cabin. Tàu được trang bị hai máy chính với động cơ Diesel. Điểm đáng chú ý của tàu RoRo 5612 do Việt Nam sản xuất là có thể sử dụng để triển khai di động các hệ thống tên lửa bờ đến bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam.
Quân chủng Hải quân Việt Nam tin rằng, khi loại tàu này được đưa vào biên chế, đánh dấu bước phát triển mới, tiến thẳng lên hiện đại của các đơn vị Quân chủng Hải quân nói chung và Vùng 5 Hải quân nói riêng.
Qua đó, góp phân nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, chi viện, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc (nhất là trước các diễn biến xung quanh tình hình Biển Đông cũng như vùng biển Tây Nam).

“Không chạy đua vũ trang”

Phát biểu trong buổi lễ, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, nỗ lực làm chủ vũ khí trang thiết bị kỹ thuật mới, hiện đại của cán bộ, chiến sĩ các tàu.
“Việc xây dựng và phát triển lực lượng tiến thẳng lên hiện đại là việc làm bình thường của quốc gia có biển, không phải là chạy đua vũ trang”, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ nhấn mạnh.
Theo Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, việc hiện đại hóa Quân chủng Hải quân để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong mọi tình huống.
“Đây là sự quan tâm sâu sắc, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân đối với Hải quân Nhân dân Việt Nam”, Tư lệnh Nguyễn Duy Tỷ nêu rõ.
Lãnh đạo Vùng 5 Hải quân cũng tái khẳng định, việc đưa vào biên chế 4 tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo 5612 là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trọng trách nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân nói chung và của Hải đội 516, Lữ đoàn 175 nói riêng.
Các chiến hạm của Hải quân Việt Nam được chào đón long trọng tại bến tàu của Hạm đội Thái Bình Dương trong khuôn khổ cuộc thi Cúp Biển - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Hải quân Việt Nam. Khóa huấn luyện cuối cùng trước khi bắt đầu Army Games-2021
Do đó, theo Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, các cán bộ, chiến sĩ trên 4 Tàu RoRo - 5612 cần quán triệt sâu sắc hơn nữa các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị làm cơ sở xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.
Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đặc biệt mong muốn cán bộ, chiến sĩ các tàu tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Quân chủng và Vùng 5.
“Đoàn kết, kiên định, mưu trí, sáng tạo, yêu tàu, yêu biển đảo, đồng thời, tích cực học tập, rèn luyện, công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала