Phản ứng của Đài Loan khi ông Biden tuyên bố «sẵn sàng bảo vệ hòn đảo»

© Depositphotos / RobertoGalanHoa Kỳ và Đài Loan
Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Đài Loan lưu ý đến tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, nhưng sẽ không thay đổi lập trường và không thực hiện «hành động hấp tấp thiếu cân nhắc», như phát ngôn viên Trương Đôn Hàm của chính quyền Đài Loan tuyên bố hôm thứ Sáu.
Trước đó, ông Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Bắc Kinh tiến hành cuộc tấn công quân sự chống lại hòn đảo.

«Lập trường của Đài Loan đã và vẫn không thay đổi: không khuất phục trước áp lực, còn sau khi nhận được sự ủng hộ cũng không có những hành động hấp tấp thiếu cân nhắc», - hãng thông tấn Trung ương Đài Loan Central News Agency dẫn lời phát ngôn viên Trương Đôn Hàm.

Ông Trương nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ tiếp tục biểu thị quyết tâm kiên nghị trong việc đảm bảo khả năng phòng thủ của mình, cũng như tiếp tục làm việc với các nước khác để «đảm bảo hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương».
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 2 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Mỹ sẽ giúp Đài Loan trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch đứng đầu bị thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc và chuyển ra Đài Loan. Giao lưu thương mại và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo này và Trung Hoa đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu qua eo biển của Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала