Tại sao Trung Quốc và Đông Nam Á vẫn chưa thể từ bỏ than?

© AFP 2022 / Greg BakerKhói bao trùm một nhà máy nhiệt điện sử dụng than ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc
Khói bao trùm một nhà máy nhiệt điện sử dụng than ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Tại sao chỉ phát triển các nguồn năng lượng tái tạo là con đường dẫn đến thời kỳ đồ đá, tại sao Trung Quốc, Đông Nam Á vẫn không thể từ chối tiêu thụ – đây là những vấn đề mà ông Sergey Mochalnikov , Cục trưởng Cục Hợp tác Kinh tế Đối ngoại và Phát triển Thị trường Nhiên liệu, Bộ Năng lượng Nga đề cập đến trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Nhiều nhà phân tích cho rằng hiện tượng tăng giá điện ở châu Âu chủ yếu do quá trình chuyển đổi vội vàng cấp tập sang các nguồn năng lượng tái tạo (RES), cụ thể là không tính đến thực tế thiếu gió và giảm sản lượng của các trang trại phong điện (WPP). Vậy sự rút lui đột ngột khỏi các nguồn năng lượng hóa thạch là hợp lý đến đâu?
Chúng ta đã và đang kích thích quá trình chuyển đổi từ năng lượng gió, mặt trời và trong tương lai sang hydro, nhưng chúng ta không nên quên điện hạt nhân và thủy điện, những thứ cũng có thể tái tạo hoặc carbon thấp. Nhiệm vụ chính của toàn bộ ngành năng lượng là đảm bảo cung cấp điện và nhiệt đáng tin cậy, chất lượng cao cho dân cư và công nghiệp. Trong quá trình chuyển đổi, cần hết sức chú ý đến cân bằng năng lượng để không xảy ra tình trạng mất cân bằng giá cả và tôi nhắc lại là để đảm bảo độ tin cậy vô điều kiện của cung cấp điện.
© Fotolia / SoonthornTấm năng lượng mặt trời và tuabin gió sản xuất ra điện
Tấm năng lượng mặt trời và tuabin gió sản xuất ra điện - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Tấm năng lượng mặt trời và tuabin gió sản xuất ra điện
Nói về quá trình chuyển đổi năng lượng ở Nga, cần nhắc lại lời của Anatoly Chubais: chiến lược than được áp dụng vào năm ngoái không thể được thực hiện nếu tính đến việc giảm tiêu thụ của Trung Quốc. Liệu việc từ chối than của Trung Quốc có thực sự có tác động đáng kể như vậy đối với Liên bang Nga hay không?
Trung Quốc không phải là nước tiêu thụ lớn nhất của chúng ta, mặc dù đến cuối năm 2021 họ sẽ lấy lại danh hiệu này, chúng ta có đủ người tiêu dùng ở Đông Nam Á. Trong khuôn khổ Tuần lễ Năng lượng Nga, một bản ghi nhớ đã được ký kết với Ấn Độ nhằm tăng nguồn cung than cốc cho luyện kim lên 40 triệu tấn, trong khi số lượng hiện tại là khoảng 8 triệu tấn than các loại.
Đối với bản thân Trung Quốc, không thể ngừng tiêu thụ 3,5 tỷ tấn than nhiệt trong ngày một ngày hai. Điều đó là không thể vào năm 2030 và không thể vào năm 2040. Trong trung hạn, đây là sự giảm tốc độ tăng trưởng tiêu thụ than, còn mức độ trung tính carbon mà Trung Quốc đã tuyên bố được lên kế hoạch đạt được bằng cách đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng hoàn toàn mới, bao gồm cả than, ở các thông số siêu tới hạn và cực siêu tới hạn, với việc sử dụng các hệ thống làm sạch thích hợp, cũng như các hệ thống thu giữ và xử lý CO2 sẽ loại trừ hoàn toàn việc phát thải các chất ô nhiễm và khí nhà kính.
Chất than vào toa chở hàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
Trung Quốc sẽ tăng mức khai thác than độc hại
Theo Bộ Năng lượng, đâu là lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở Trung Quốc? Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gì? Trong điều kiện hiện nay, Chính phủ phải như thế nào?
Có lẽ không hoàn toàn đúng nếu gọi nó là một cuộc khủng hoảng. Thay vào đó, đây là những khó khăn tạm thời về việc cung cấp hydrocacbon sơ cấp và thay đổi khối lượng tiêu thụ điện và nhiệt năng. Có một số lý do, nguyên nhân chính là do mức tiêu thụ điện ở Trung Quốc tăng mạnh sau cuộc suy thoái đáng kể do COVID gây ra. Tình hình dẫn đến nhu cầu bổ sung khối lượng nhiên liệu sơ cấp. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng là giá than tăng, lệnh cấm nhập khẩu than của Australia, cũng như các quyết định điều chỉnh giảm sản lượng than trước đó.
Chúng ta hiện đang nhắm mục tiêu đến thị trường châu Á nào, nước nào nhập khẩu nhiều nhất, thưa ông?
Các nhà nhập khẩu hàng đầu của chúng tôi là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng tôi có Đài Loan, hướng tốt về Việt Nam, và cũng có triển vọng ở châu Phi.
Chúng tôi thực hiện việc giao hàng đến cả nước - Indonesia, quốc gia đứng đầu về xuất khẩu, quốc gia xuất khẩu khoảng 500 triệu tấn than. Khối lượng xuất khẩu của chúng tôi ở đó không phải là lớn, nhưng thực tế là chúng tôi cũng cung cấp cho các nước như vậy. Tấm huy chương này có mặt thứ hai - đề xuất. Chúng tôi thấy Indonesia đang phải vật lộn với các vấn đề năng lượng của mình và có kế hoạch cung cấp nhiều than hơn cho tiêu dùng trong nước và xóa bỏ tình trạng nghèo năng lượng.
Giàn khoan của tập đoàn Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Đức chỉ ra yếu tố có thể khiến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu thêm trầm trọng
Úc đang thực hiện chương trình nghị sự xanh của mình. Trung Quốc cũng có vấn đề riêng. Trung Quốc đang đóng cửa các cơ sở phát điện hại môi trường và chuyển sang các nhà máy điện sạch hơn, yêu cầu chất lượng than cao hơn. Than chất lượng có ở Nga.
Nếu chúng ta nói về xuất khẩu sang hướng Đại Tây Dương, thì đây là Bắc Phi, và một quốc gia như Maroc đã tăng cường mua hàng. Ai Cập đang có nhiều triển vọng - vì sự gia tăng tiêu thụ khí đốt, các mỏ của họ đang cạn kiệt, vì vậy họ có kế hoạch xây dựng nhà máy đốt than.
Xin ông cho biết, tình hình xuất khẩu chung hiện nay như thế nào?
Nguồn cung cấp xuất khẩu của chúng tôi ở mức của năm 2019. Nhưng những hạn chế của mạn phía Đông không cho phép chúng tôi gia tăng chúng. Hiện nay chúng tôi xuất khẩu khoảng 110 triệu, và nhu cầu đã vượt quá 200 triệu. Chúng tôi không thể đến đó, và đi qua miền Tây là một sự lãng phí thời gian, thêm vào đó, chi phí vận chuyển cũng tăng lên đáng kể. Nếu chúng ta nói về dự báo, theo Cơ quan Hải quan Nga, xuất khẩu than năm 2021 có thể vượt 220 triệu tấn, trong đó có khoảng 129 triệu sang các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục giữ được, xuất khẩu than năm 2022 có thể vượt mức dự báo xuất khẩu năm 2021.
© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhXe tải trút tự động "BelAZ" tại mỏ than ở vùng Kemerovo của LB Nga.
Xe tải trút tự động BelAZ tại mỏ than ở vùng Kemerovo của LB Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Xe tải trút tự động "BelAZ" tại mỏ than ở vùng Kemerovo của LB Nga.
Nhìn chung, những thay đổi đáng kể nào sẽ xảy ra trong ngành trong thời đại chuyển đổi năng lượng? Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, chất lượng than sẽ được chú ý nhiều hơn. Theo đó, những loại than không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại khỏi thị trường. Đây là những loại than cấp thấp, ít calo và kém làm giàu. Đối với than cốc, tình hình có ổn định hơn một chút, tuy nhiên, quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ ảnh hưởng đến chúng theo thời gian. Tạo ra và sản xuất các chất cô đặc và than PCI (nhiên liệu than nghiền thành bột) để sử dụng trong luyện kim, sản xuất gang thép là một cơ chế tốn kém và mất nhiều công sức. Ở đây chúng tôi cảm thấy khá tự tin, vì chúng tôi có than chất lượng cao.
Với việc khai thác than ở Nga và trữ lượng của nó, tình hình hiện tại như thế nào?
Sản lượng than của chúng ta đang tăng trưởng sau năm 2020, hiện nay mức tăng là khoảng 9%. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, tăng trưởng sản xuất năm 2021 so với năm 2020 dự kiến ​​khoảng 6% và năm 2022 vào năm 2021 là hơn 1,5%. Trữ lượng than ở Nga vượt quá 400 tỷ tấn. Điều này sẽ là đủ cho chúng tôi trong một khoảng thời gian rất dài.
Khai thác dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Trung Quốc tìm thấy mỏ dầu mới với trữ lượng 100 triệu tấn
Vậy trữ lượng than đủ đến bao lâu?
Với mức độ sản xuất hiện tại, nó sẽ tồn tại trong khoảng 350 năm.
Theo ý kiến của ông, khi nào kỷ nguyên than sẽ kết thúc?
Tất cả theo kết quả của nó, tất nhiên. Câu hỏi “khi nào” vẫn khó đối với tôi, vì tôi không thấy một bước đột phá công nghệ nào có thể tái cấu trúc toàn diện ngành năng lượng mà vẫn đảm bảo mức độ tin cậy và giá cả cần thiết. Có những nước nghèo năng lượng và ngày nay than có lẽ là dạng năng lượng rẻ nhất. Do đó, theo hiểu biết của tôi, cho đến năm 2040, than chắc chắn sẽ vẫn là một trong những nguyên tố cơ bản của sự cân bằng năng lượng. Nhưng kể từ khi các công nghệ đang phát triển hiện nay, chỉ khi bước sang giai đoạn 2040 - 2050, có thể xuất hiện các công nghệ có khả năng thay thế và đưa năng lượng lên một cấp độ cơ bản khác. Chuyển đổi năng lượng không phải là một bước nhảy, nó là một cuộc chạy marathon, và mọi bước đi trong đó phải được kiểm chứng để chúng ta không bị hụt chân, vấp ngã ở mỗi bước mà không tính toán hết hậu quả.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала