Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng sự hỗ trợ quý báu mà LHQ dành cho Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng đại diện các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng đại diện các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong hơn 4 thập kỉ, từ viện trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh đến cung cấp 18 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong cuộc chiến phòng chống dịch, LHQ đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam. Nhân ngày thành lập LHQ, Thủ tướng đã gặp gỡ, chúc mừng Điều phối viên thường trú, Trưởng đại diện các tổ chức tại Việt Nam.

Việt Nam đặc biệt trân trọng sự hỗ trợ từ LHQ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập Liên Hợp Quốc (24/10/1945 – 24/10/2021).
Thủ tướng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới ông Quyền Điều phối viên thường trú, các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc và toàn thể nhân viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng đại diện các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng đại diện các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng đại diện các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam
Qua đó, Thủ tướng đề nghị ông Kidong Park chuyển lời chúc mừng tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và tất cả cán bộ, nhân viên Liên Hợp Quốc đang làm việc trên khắp thế giới nhân ngày kỷ niệm quan trọng này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đánh giá cao những thành tựu Liên Hợp Quốc đạt được kể từ khi thành lập. Đồng thời, Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu của Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam trong suốt hơn bốn thập kỷ qua.
Thể hiện qua việc từ viện trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh trong giai đoạn muôn vàn khó khăn ngay sau khi thống nhất đất nước, đến hỗ trợ quan trọng về nguồn lực, tri thức và kinh nghiệm phát triển, xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong thời kỳ đổi mới.
Đặc biệt, Liên Hợp Quốc đã đồng hành cùng các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam, để ứng phó với những thách thức to lớn do đại dịch Covid-19 gây ra
Vào thời điểm cam go, “lửa thử vàng, gian nan thử sức” của cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay, Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của Liên Hợp Quốc về trang thiết bị, vật tư y tế, tư vấn chuyên môn và chính sách về phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Nổi bật là việc cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay 38,9 triệu liều vắc xin thông qua Chương trình COVAX, trong đó hơn 18 triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam.

Tiềm năng hợp tác giữa LHQ và Việt Nam trong tương lai

Bàn về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các tổ chức Liên Hợp Quốc thúc đẩy Chương trình COVAX tiếp tục hỗ trợ Việt Nam vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể.
Đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu, hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam để Việt Nam sớm tự chủ về sản xuất vaccine đạt tiêu chuẩn quốc tế; cung cấp vật tư y tế và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận thuốc điều trị đạt tiêu chuẩn với chi phí phù hợp.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Vị thế của Việt Nam ngày càng thêm vững chãi trên trường quốc tế
Thủ tướng cũng đề nghị LHQ hỗ trợ nguồn lực và tư vấn chính sách giúp Việt Nam “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch.
Từ đó, chuyển đổi mô hình kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tốt các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025.
Thủ tướng khẳng định, tăng cường quan hệ hợp tác với LHQ và sự tham gia của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc, đóng góp vào nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc ứng phó với các thách thức toàn cầu, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.
Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị LHQ hỗ trợ Việt Nam thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược do Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra về hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

LHQ sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam phục hồi, phát triển kinh tế

Thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú bày tỏ vinh dự và cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình cảm và những lời chúc hết sức tốt đẹp dành cho Lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Liên Hợp Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh 'bình thường mới'?
Đại diện các tổ chức của LHQ chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát được đợt dịch lần thứ 4 với rất nhiều nỗ lực và giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả. Ông Kidong Park cũng hoan nghênh Nghị quyết số 128 của Chính phủ về phục hồi và thích ứng an toàn đối với đại dịch Covid-19.
Đại diện LHQ cho rằng 06 tháng tới là thời điểm hết sức quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam. LHQ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phục hồi và phát triển nền kinh tế.
Đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý trong quá trình phát triển; đánh giá cao vai trò, vị thế và sự tham gia đóng góp tích cực của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an và các cơ chế, diễn đàn khác của Liên Hợp Quốc, qua đó góp phần củng cố và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала