Nhật Bản sẽ khôi phục "tiềm năng hạt nhân" của mình

© AFP 2023 / Toshifumi KitamuraNồng độ chất phóng xạ trong đại dương thế giới bị ảnh hưởng bởi tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân "Fukushima -1" của Nhật Bản đang trở lại mức bình thường.
Nồng độ chất phóng xạ trong đại dương thế giới bị ảnh hưởng bởi tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima -1 của Nhật Bản đang trở lại mức bình thường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2021
Đăng ký
Nhật Bản đã thông qua chính sách năng lượng mới, liên quan đến việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và khôi phục "tiềm năng hạt nhân" của nước này dưới hình thức nhà máy điện hạt nhân. Các quy định như vậy là cần thiết để đạt được tính trung lập carbon, Associated Press đưa tin.

Chìa khóa để đạt được mục tiêu

Kế hoạch năng lượng kêu gọi sự gia tăng đáng kể sử dụng các nguồn năng lượng sạch. Nhật Bản đã cam kết cắt giảm 46% lượng khí thải so với mức năm 2013 để đến năm 2050 đạt được mức thải khí carbon bằng 0. Hiện tại, tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo trong nước là 22-24%. Các nhà máy điện hạt nhân sẽ là một trong những nguồn chính.
Sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, Nhật Bản gần như đóng băng ngành công nghiệp này. Theo Nội các Bộ trưởng, việc khởi động lại các lò phản ứng là chìa khóa để đạt được mục tiêu.
Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết: “Bảo tồn năng lượng một cách quyết đoán, tối đa hóa các nguồn năng lượng tái tạo và khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân một cách an toàn là chìa khóa giải quyết vấn đề”.

Phát triển các lựa chọn năng lượng hạt nhân

Kế hoạch của chính phủ cũng quy định rằng năng lượng hạt nhân phải đảm bảo được khoảng 20-22% năng lượng sản xuất ở Nhật Bản. Ngoài ra, Nhật Bản đang tiến hành nghiên cứu và phát triển các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR), có thể trở thành lựa chọn thân thiện với môi trường, giá cả phải chăng và an toàn cho năng lượng hạt nhân.
Những dự án điện gió với kỳ vọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - du lịch cho Gia Lai - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
Giảm điện than, dừng nhà máy hạt nhân, Việt Nam chọn LNG và năng lượng tái tạo
Đồng thời, người Nhật nói rằng tiềm năng hạt nhân sẽ không gây ra sự phụ thuộc năng lượng. Các chuyên gia cho biết khoảng 30 lò phản ứng sẽ cần được khởi động lại để đạt được các mục tiêu. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ phát triển năng lượng hydro xanh, năng lượng amoniac xanh và năng lượng gió.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала