Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

CC BY-SA 2.0 / Airwolfhound / F16Máy bay chiến đấu F-16
Máy bay chiến đấu F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2021
ANKARA (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã thông báo về việc nước này bắt đầu thủ tục mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó cho biết Mỹ đề nghị nước ông mua máy bay chiến đấu F-16 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình cung cấp F-35.

"Thủ tục về cung cấp F-16 đang được tiến hành. Chúng tôi đang theo dõi quá trình này. Tăng cường tiềm năng quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng nghĩa với việc củng cố khả năng phòng thủ của NATO".

Hulusi Akar
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Hulusi Akar lưu ý rằng phi đội F-16 đã phục vụ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cần phải hiện đại hóa.
máy bay F-15E Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Thay thế cho F-16. Trưng bày máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo "5-" tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết thêm:
“Chúng tôi mong đợi Hoa Kỳ, với tư cách là đồng minh và là bạn của chúng tôi, không chỉ giao 70 chiếc Viper F-16, mà còn đóng góp vào quá trình hiện đại hóa máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, Mỹ đã gửi thông báo chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này bị loại trừ khỏi chương trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 mới nhất, do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Mỹ đã hủy bỏ bản ghi nhớ chung về F-35 được Thổ Nhĩ Kỳ ký hồi tháng 1 năm 2007 với bảy đối tác dự án F-35 còn lại là Vương quốc Anh, Ý, Hà Lan, Úc, Đan Mạch, Canada và Na Uy.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Ông Erdogan tiết lộ lời mời chào của Hoa Kỳ sau khi huỷ giao kèo về F-35
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ mua 100 máy bay F-35. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia sản xuất hơn một nghìn linh kiện cho loại máy bay này. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Mustafa Varank của Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với Sputnik rằng bất chấp việc bị Hoa Kỳ loại khỏi dự án, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục sản xuất các linh kiện nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала